Vì sao chiều cao của người Hà Lan ngày càng "khiêm tốn"?

17:41 19/09/2021

Hà Lan từ lâu được biết đến là quốc gia có dân số sở hữu chiều cao trung bình "đỉnh" nhất thế giới. Tuy nhiên, một báo cáo mới đây của Cơ quan Thống kê Hà Lan và Viện Y tế Công cộng Quốc gia cho thấy, chỉ số này đang giảm dần, CNN ngày 19/9 đưa tin. 

Theo đó, bản báo cáo về tỉ lệ chiều cao của dân số Hà Lan nêu rõ, nam giới nước này sinh năm 2001 có chiều cao trung bình là 182,9cm, khiêm tốn hơn 1cm so với những người cùng giới sinh năm 1980. Đối với nữ giới, chiều cao của những người sinh năm 2001 là 169,3cm, ít hơn so với mặt bằng chung năm 1980 khoảng 1,4cm. 

Các chuyên gia cho rằng, lý do của sự sụt giảm này một phần liên quan đến mức độ nhập cư từ nhóm dân số có chiều cao "khiêm tốn" hơn. Không những vậy, chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn kiêng quá đà hay sự mất ổn định về môi trường cũng là nguyên nhân khiến chiều cao của người Hà Lan giảm dần, đảo ngược hơn 1,5 thế kỷ tăng trưởng vượt bậc ở nước này.

Vì sao chiều cao của người Hà Lan ngày càng
Chiều cao trung bình của thanh niên Hà Lan đã giảm so với trước đây. Ảnh: EPA.

CNN dẫn lời người đại diện của Viện Y tế Công cộng Quốc gia Hà Lan phân tích, dù chỉ số trên giảm đi, nhưng chiều cao của người Hà Lan vẫn thuộc top thế giới. Trong khi chỉ 3% dân số năm 1930 cao khoảng 190cm thì tỉ lệ này ở năm 2020 là 20%. Ngoài ra, nếu năm 1950 có tới 42% nam giới cao dưới 175cm, thì chỉ số này của năm 2020 là 12%.

Được biết, vào cuối thế kỷ XIX, Hà Lan vẫn luôn giữ vị trí số 1 (từ dưới lên) trong  bảng xếp hạng chiều cao trung bình dân số của các quốc gia. Ngay cả mặt bằng chung chiều cao của các quân nhân nước này cũng chỉ dừng lại ở 165cm. 

Giáo sư Louise Barrett thuộc Đại học Lethbridge (Canada) nhận định, sự tăng trưởng của người Hà Lan là đột biến vì "gen di truyền hay các tác động sinh học hoặc chọn lọc tự nhiên không thể nào lại quá nhanh như thế”. 

Ông Louise giải thích, Hà Lan là quốc gia trũng nhất thế giới. Điều này khiến đất ở các vùng nông trại của họ luôn bị nhiễm phèn chua và axit, không phù hợp để trồng ngũ cốc, nhưng lại là điều kiện rất tốt để cỏ mọc. Do vậy, họ nuôi bò lấy thịt và sữa. Thực tế là người Hà Lan "nghiện" sữa bò và các sản phẩm từ sữa. Các sản phẩm này chứa rất nhiều canxi, giúp phát triển xương và gia tăng chiều cao.

Sau khi bản báo cáo trên được công bố, giới chuyên gia kêu gọi tới toàn thể người dân, bao gồm cả những người nhập cư, về việc tăng cường thể dục thể thao và ăn uống khoa học, tránh làm theo những phương pháp giảm cân hay ăn kiêng chưa được kiểm chứng, nhằm duy trì thể trạng tốt, đặc biệt là khi đại dịch COVID-19 vẫn đang xuất hiện những diễn biến khó lường. 

Linh Đan