Ukraine dùng ma-nơ-canh đối phó lực lượng Nga

Thứ Hai, 16/05/2022, 08:06

Ukraine khoác áo quân sự lên những chiếc ma-nơ-canh rồi bố trí chúng giống như lính gác dọc theo các tuyến đường chủ chốt nhằm gây khó cho nỗ lực trinh sát của Nga.

Newsweek hôm nay (16/5) cho biết, lực lượng Ukraine ở tỉnh Kharkov gần biên giới Nga đang triển khai tuyến phòng thủ đặc biệt, bao gồm việc lập ra các "chốt quân sự" với những chiếc ma-nơ-canh mặc trang phục giống quân nhân và mang theo vũ khí giả "đứng canh gác".

Ukraine dùng ma-nơ-canh đối phó lực lượng Nga -0
Một ma-nơ-canh "đứng gác" cạnh một gốc cây ở Kharkov. Ảnh: Getty Images

Các ma-nơ-canh này được đặt ở phía Bắc thành phố Kharkov ở khu vực cách biên giới Nga chỉ chừng ít cây số. Hình ảnh do truyền thông đăng tải cho thấy ma-nơ-canh mang theo súng trường hoặc tên lửa vác vai giả, đứng nép bên những gốc cây.

Một số nguồn tin tiết lộ Ukraine gần đây đưa nhiều thiết bị nổ tự chế tới các khu vực giao tranh và ma-nơ-canh có thể có vai trò trong nỗ lực đánh lừa lực lượng đối phương đi vào khu vực đặt mìn.

Ukraine dùng ma-nơ-canh đối phó lực lượng Nga -0
Ma-nơ-canh mang súng trường, mặc áo giáp cạnh một gốc cây ở Kharkov. Ảnh: Getty Images

Chiến thuật sử dụng hình nộm không mới trong tác chiến và từng được nhiều nước sử dụng trong quá khứ. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng biện pháp này rất khó phát huy tác dụng, bởi lực lượng Nga, nhất là lính trinh sát chiến thuật, đều sở hữu ống ngắm nhiệt để phát hiện đối phương.

Vài ngày qua, Ukraine nhiều lần tuyên bố đã bảo vệ được Kharkov đã đẩy lùi được Nga khỏi các khu vực xung quanh thành phố, đồng thời đăng video cho thấy họ đã đánh chìm cầu phao và hạ hàng chục thiết giáp của lực lượng Nga.

Ukraine dùng ma-nơ-canh đối phó lực lượng Nga -0
Ma-nơ-canh mang tên lửa vác vai giả, được quấn vải màu trang phục quân sự. Ảnh: Getty Images 

Ở chiều ngược lại, Bộ Quốc phòng Nga công bố video cho thấy lực lượng nước này nã pháo vào cầu phao do Ukraine bắc qua sông Seversky Donets cùng các thiết giáp ẩn náu trong khu rừng gần đó. Lực lượng Nga cũng bắt giữ thiết giáp Ukraine đã vượt sông, đồng thời phá hủy một số thiết giáp phương tiện bắc cầu phao của Ukraine ở bờ đối diện phía Ukraine rút lui.

Thái Hà
.
.
.