Tuổi thọ trung bình của dân số thế giới giảm mạnh do COVID-19

08:11 27/09/2021

Theo một nghiên cứu của Đại học Oxford được công bố ngày 27/9, đại dịch COVID-19 đã làm giảm tuổi thọ trung bình của người dân trên thế giới trong năm 2020, đáng chú ý, tuổi thọ trung bình của nam giới ở Mỹ giảm đến 2 năm, Reuters đưa tin.

Tuổi thọ trung bình của dân số thế giới giảm mạnh do COVID-19  -0
Ảnh minh họa Reuters. 

Theo nghiên cứu, tuổi thọ trung bình năm 2020 giảm hơn 6 tháng so với năm 2019 ở 22 trong số 29 quốc gia được phân tích trong nghiên cứu, từ các nước châu Âu, Mỹ đến Chile. Sự giảm tuổi thọ trung bình xuất hiện ở 27 trên 29 nước.

Các chuyên gia tại Oxford nhận định, việc giảm tuổi thọ trung bình có khả năng cao liên quan đến đại dịch COVID-19. Theo phân tích của Reuters, thế giới đã ghi nhận ít nhất 5 triệu ca tử vong liên quan đến COVID-19 cho đến nay.

Tiến sĩ Ridhi Kashyap, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết kết quả này nêu bật lên ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch đối với nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuổi thọ nam giới giảm nhiều hơn nữ giới ở hầu hết các quốc gia, trong đó tuổi thọ nam giới Mỹ sụt giảm nhiều nhất, giảm 2,2 năm so với năm 2019. Nhìn chung, tuổi thọ ở nam giới giảm ở 15 nước được khảo sát, trong khi tuổi thọ của nữ giảm ở 11 nước.

Tại Mỹ, tỷ lệ tử vong gia tăng chủ yếu ở những người trong độ tuổi lao động và những người dưới 60 tuổi, trong khi ở châu Âu, tỷ lệ này lại chủ yếu rơi vào nhóm những người trên 60 tuổi.

Đại diện từ Đại học Oxford mong muốn các nước có thu nhập trung bình và thấp cũng cung cấp số liệu về tỷ lệ tử vong để mở rộng hơn nghiên cứu này.

Duy Tiến