Thị trấn hành hương nổi tiếng trên dãy Himalaya xuất hiện nhiều vết nứt bí ẩn

Thứ Bảy, 07/01/2023, 20:37

Sự hoảng loạn đang bao trùm thị trấn Joshimath - một địa điểm hành hương nổi tiếng nép mình trên dãy Himalaya, bang Uttarakhand, phía Bắc Thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Hàng trăm hộ gia đình tại thị trấn này đang được sơ tán sau khi họ nhận thấy các vết nứt xuất hiện khắp thị trấn.

Sơ tán thị trấn hành hương nổi tiếng trên dãy Himalaya -0
Joshimath - cửa ngõ của các cuộc hành hương đến những đền thờ đạo Hindu và đạo Sikh ở Ấn Độ. Ảnh: Tour India.

Nép mình trên dãy Himalaya và nằm ở độ cao 1.875 mét so với mặt nước biển, thị trấn 17.000 dân Joshimath, quận Chamoli, bang Uttrakhand của Ấn Độ, nổi tiếng là một địa điểm hành hương thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương ngày 7/1 cho biết, thị trấn này đang tiến hành sơ tán dân bởi xuất hiện vô số những vết nứt lớn trong nhà của hơn 600 hộ gia đình và ngay cả trên các tuyến đường chính của thị trấn. 

Sơ tán thị trấn hành hương nổi tiếng trên dãy Himalaya -0
Hơn 600 hộ gia đình tại Joshimath xuất hiện các vết nứt do sụt lún. Ảnh: TOI.
Sơ tán thị trấn hành hương nổi tiếng trên dãy Himalaya -0
Các vết nứt bắt đầu xuất hiện từ cách đây một tháng. Ảnh: PTI.

Theo Nand Kishore Joshi - một quan chức quản lý thiên tai cao cấp quận Chamoli, các vết nứt bắt đầu xuất hiện từ một tháng trước, khiến người dân vô cùng hoảng loạn. 

Joshimath vốn là khu vực có trạng thái địa chất không ổn định. Trong nhiều năm qua, các chuyên gia đã cảnh báo rằng những công trình xây dựng quy mô lớn, bao gồm các dự án thủy điện, trong và xung quanh thị trấn Joshimath có thể dẫn đến tình trạng sụt lún đất.

Nhà địa chất nổi tiếng người Ấn Độ Kalachand Sain, đồng thời là Giám đốc Viện Địa chất Wadia Himalaya ở Uttarakhand, thị trấn Joshimath được xây dựng trên một khu vực đổ nát từ những trận lở đất trước đây.  Vào tháng 6/2013, một trận lũ quét và lở đất đã xảy ra tại khu vực này khiến 6.000 người thiệt mạng. 

Theo chính quyền địa phương, hiện tại, ưu tiên cao nhất là đảm bảo sơ tán an toàn cho hơn 600 hộ gia đình bị ảnh hưởng vì tình trạng sụt lún. 

Piyoosh Rautela, Giám đốc điều hành của Trung tâm quản lý và giảm thiểu thiên tai của bang Uttarakhand, cho biết rằng các cơ quan chức năng đang nghiên cứu tình hình và cách duy nhất để ngăn chặn việc sụt lún là điều chỉnh dòng nước ngầm. 

Kim Khánh
.
.
.