Thành phố "đắt đỏ" nhất thế giới năm 2022

Thứ Tư, 08/06/2022, 21:55

Đây là năm thứ ba Hongkong (Trung Quốc) đứng đầu bảng xếp hạng các thành phố đắt đỏ nhất thế giới, công bố bởi Hãng quản lý Nhân lực ECA International (Mỹ). Đặc biệt, top 10 của bảng xếp hạng có sự xuất hiện của sáu thành phố thuộc khu vực châu Á. 

Thành phố
Hongkong đứng đầu bảng xếp hạng thành phố đắt đỏ nhất thế giới của ECA. Ảnh: CNN.

Bảng xếp hạng các thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2022 của ECA International được hãng CNN dẫn lại vào ngày 8/6. ECA International xếp hạng các thành phố dựa vào một số yếu tố gồm giá trung bình các mặt hàng thiết yếu (sữa, dầu ăn), tiền thuê nhà, giá vé các phương tiện công cộng và sức mạnh của đồng nội tệ. Đặc biệt, đánh giá này tập trung vào lao động nước ngoài và người nước ngoài sống tại mỗi thành phố.

Theo đó, Hongkong trở thành "quán quân". Đây là năm thứ ba liên tiếp, thành phố này giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng nêu trên. Cụ thể, người Hongkong phải chi trả cho loại xăng đắt nhất thế giới ở mức 3,04 USD/lít, tăng từ mức 2,71 USD/lít vào tháng 6 năm ngoái. Dầu ăn đắt nhất thế giới cũng được tìm thấy ở Hongkong với 5,83 USD/lít. Thành phố này cũng đứng đầu về mức đắt nhất đối với các mặt hàng khác, như một tách cà phê tại quán có giá tới 5,21 USD và một lít sữa ở mức 4,39 USD.

Ngoài Hongkong, năm thành phố châu Á khác lọt top 10 gồm Tokyo (xếp thứ 5), Tel Aviv (xếp  thứ 6), Thượng Hải (xếp thứ 8), Quảng Châu (xếp thứ 9) và Seoul (xếp thứ 10).

Giám đốc khu vực châu Á của ECA Lee Quane nêu lý do cho sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc đại lục trên bảng xếp hạng: "Phần lớn các thành phố của Trung Quốc đại lục trong bảng xếp hạng của chúng tôi có tỷ lệ lạm phát cao hơn mức chúng ta thường thấy, nhưng vẫn thấp hơn các thành phố khác ở châu Á. Do đó, lý do chính khiến các thành phố này tăng hạng là do đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tiếp tục mạnh lên so với các loại tiền tệ chính khác".

Những thành phố đắt đỏ nhất của châu Âu trong top 10 là Geneva (xếp thứ 3), London (xếp thứ 4) và Zurich (xếp thứ 7). "Gần như mọi thành phố lớn trong khu vực đồng Euro đều giảm thứ hạng trong năm nay do đồng tiền này giảm giá trị hơn trong 12 tháng qua so với USD và bảng Anh", ông Lee Quane nói.

Thành phố còn lại trong top 10 là New York với vị trí số 2. 

Linh Đan
.
.
.