Lừa tiền cứu trợ COVID-19, bỏ lại 3 con rồi bỏ trốn

08:08 19/11/2021

Richard Ayvazyan và Marietta Terabelian, một cặp vợ chồng ở California, Mỹ, đã lừa đảo chiếm hơn 20 triệu USD từ quỹ cứu trợ COVID-19 của chính quyền, bỏ lại 3 đứa con và lẩn trốn, CNN đưa tin ngày 19/11. 

Lừa tiền cứu trợ COVID-19, bỏ lại 3 người con và bỏ trốn  -0
Richard Ayvazyan và Marietta Terabelian. Ảnh CNN. 

Trước khi bỏ đi, 2 người này còn để lại một mẩu giấy cho 3 người con, hiện 13, 15 và 16 tuổi, trong đó viết: “Chúng ta sẽ đoàn tụ một ngày nào đó. Đây không phải là lời tạm biệt mà chỉ là chia tay nhau ngắn ngủi”.

Vụ việc xảy ra cách đây nhiều tháng. Những người này bị kết án từ tháng 6 vừa qua, tuy vậy, đến nay FBI vẫn chưa tìm ra cặp đôi này.

Tuy nhiên, tòa án địa phương vẫn “xử vắng mặt” Ayvazyan, 43 tuổi và Terabelian, 37 tuổi lần lượt là 17 năm và 6 năm tù. Theo các công tố viên, cặp vợ chồng này đã tham gia cùng một số người khác thực hiện một âm mưu chiếm đoạt hơn 20 triệu USD trong quỹ cứu trợ dành cho các doanh nghiệp nhỏ trong thời kỳ đại dịch.

Luật sư Tracy L. Wilkison cho biết: “Các bị cáo đã lợi dụng cuộc khủng hoảng COVID-19 để lấy cắp hàng triệu USD viện trợ rất cần thiết của chính phủ dành cho người dân và doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng kinh tế của đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỷ”.

Ít nhất 6 người khác tham gia cùng cặp đôi này, trong đó có em trai của Richard, Artur Ayvazyan, 41 tuổi.

Theo các tài liệu và bằng chứng của tòa án, những người này đã sử dụng danh tính giả hoặc bị đánh cắp, bao gồm tên của những người đã chết và sinh viên nước ngoài từng đến Mỹ trong một thời gian ngắn cách đây nhiều năm, để nộp đơn xin cấp 150 khoản vay hỗ trợ đại dịch. Ngoài ra, họ cũng nộp các giấy tờ tùy thân giả mạo cùng các mẫu biểu thuế, hồ sơ bảng lương giả lên cán bộ cho vay và Cục Quản lý Doanh nghiệp nhỏ.

Những người này đã dùng số tiền lừa được để mua các dinh thự ở 3 thành phố tại bang Nam California là Tarzana, Glendale và Palm Desert, cùng với vàng, kim cương, đồ nội thất, đồng hồ xa xỉ và một chiếc Harley-Davidson.

Không rõ liệu Richard Ayvazyan có phải chủ mưu của vụ lừa tiền táo tợn này hay không, nhưng trong số 8 người bị kết án cho đến nay, người này phải chịu mức án cao nhất - 17 năm. Những người khác bị kết án không quá 6 năm, trong khi em trai của Richard cũng chỉ bị kết án 5 năm tù.

Tiến Dũng