Giải cứu thành công nhà thám hiểm khỏi hang động sâu hàng nghìn mét

Thứ Ba, 12/09/2023, 08:56

Liên đoàn hang động học Speleological Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lực lượng cứu hộ đã đưa một nhà nghiên cứu người Mỹ ra khỏi hang động ở nước này vào sáng sớm 12/9, hơn một tuần sau khi người này ngã bệnh và mắc kẹt ở độ sâu 1.000 mét.

Giải cứu thành công nhà thám hiểm khỏi hang động sâu hàng nghìn mét  -0
Quá trình giải cứu gặp nhiều khó khăn do địa hình khó khăn. Ảnh AP. 

Các đội cứu hộ từ khắp châu Âu đã đến hang Morca ở dãy núi Taurus phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ Mark Dickey, một người thám hiểm hang động giàu kinh nghiệm 40 tuổi bị xuất huyết dạ dày hôm 2/9 khi đang khám phá hang động này.

Dickey không đủ sức để có thể tự leo ra ngoài nên lực lượng cứu hộ đã khiêng người này bằng cáng, trong quá trình đó, họ thường xuyên dừng lại ở các trạm nghỉ và cuối cùng đưa nhà thám hiểm ra khỏi hang động vào sáng 12/9.

Được biết, tình hình của Dickey đã ổn định và đang được chăm sóc sức khỏe tích cực. “Thật tuyệt vời khi lại được ở trên mặt đất”, Dickey cho biết, đồng thời gửi lời cảm ơn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cứu sống mình, cũng như cảm ơn cộng đồng thám hiểm hang động quốc tế, các nhà thám hiểm Thổ Nhĩ Kỳ và đội cứu hộ hang động Hungary.

Khoảng 190 chuyên gia, y bác sĩ, nhân viên từ Bulgaria, Croatia, Hungary, Italy, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia cuộc giải cứu. Các đội bao gồm một bác sĩ và ba đến bốn nhân viên cứu hộ khác thay phiên nhau ở bên cạnh Dickey mọi lúc.

Trước khi cuộc sơ tán bắt đầu, lực lượng cứu hộ phải mở rộng một số lối đi hẹp trong hang, lắp dây thừng để kéo Dickey lên cáng theo trục thẳng đứng và dựng trại tạm thời trên đường đi.

Dickey đến từ Croton-on-Hudson, New York, là một nhà nghiên cứu hang động nổi tiếng và là người cứu hộ hang động, từng tham gia nhiều cuộc thám hiểm quốc tế. Dickey và một số người khác trong đoàn thám hiểm đang trong quá trình lập bản đồ hệ thống hang động Morca sâu 1.276 mét cho Hiệp hội Speleology Anatilian.

Duy Tiến (Theo AP)
.
.
.