Thám hiểm hang động Thổ Nhĩ Kỳ, người đàn ông mắc kẹt ở độ sâu 1.000 mét

Thứ Sáu, 08/09/2023, 07:32

Lực lượng cứu hộ từ nhiều nước châu Âu đã đến một hang động ở Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch giải cứu một nhà nghiên cứu người Mỹ bị mắc kẹt gần 1.000 mét bên dưới lối vào hang động.

Thám hiểm hang động Thổ Nhĩ Kỳ, người đàn ông mắc kẹt ở độ sâu 1.000 mét -0
Đội cứu hộ tiếp cận miệng hang. Ảnh AP. 

Liên đoàn thám hiểm hang động TUMAF của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhà thám hiểm hang động Mark Dickey, 40 tuổi, đang thực hiện sứ mệnh thám hiểm quốc tế tại hang Morca ở vùng núi Taurus thì bị xuất huyết tiêu hóa.

Người đứng đầu TUMAF, Bulent Genc, thông tin: “Đội cứu hộ từ nhiều nước đang hỗ trợ các hoạt động giải cứu. Hoạt động cứu hộ có thể sẽ mất 10 ngày, nhưng có thể rút ngắn hơn nếu sức khỏe Dickey ổn hơn hoặc sẽ lâu hơn nếu tình hình trở nên tồi tệ”.

Tuy nhiên, một số nhân viên cứu hộ đã tiếp cận được nhà thám hiểm này và cho biết có thể phải mất vài ngày, thậm chí là vài tuần trước khi họ có thể đưa Dickey ra khỏi hang vì nơi này quá hẹp để cáng có thể đi qua.

Trong một tin nhắn video từ bên trong hang động, Dickey cảm ơn cộng đồng thám hiểm và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vì những nỗ lực giải cứu.

Yusuf Ogrenecek thuộc Liên đoàn Speleological Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của hoạt động giải cứu hang động là mở rộng các lối đi hẹp trong hang để cho phép các dây cáng đi qua.

Hiệp hội cứu hộ hang động châu Âu cho biết, cơ quan cứu trợ thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ AFAD và đội cứu hộ UMKE đang làm việc với các nhà thám hiểm Thổ Nhĩ Kỳ và quốc tế về kế hoạch đưa Dickey ra khỏi hang động.

Hiện có hơn 170 người tham gia vào nỗ lực giải cứu, bao gồm các bác sĩ, nhân viên y tế đang chăm sóc Dickey và những người khám phá hang động có kinh nghiệm

Dickey là nhà nghiên cứu hang động nổi tiếng, “được đào tạo bài bản và bản thân cũng là một người cứu hộ hang động”.

Được biết, Dickey đang trong chuyến thám hiểm lập bản đồ hệ thống hang động Morca sâu 1.276 mét cho Hiệp hội Nhóm Speleology Anatolian (ASPEG) thì gặp nạn ở độ sâu khoảng 1.000 mét.

Duy Tiến (Theo AP, Reuters)
.
.
.