Bangkok sẽ được đổi tên thành "thủ đô của các thiên thần vĩ đại"

Thứ Năm, 17/02/2022, 10:32

Mới đây, nội các Thái Lan đã thông qua dự thảo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng về việc cập nhật tên gọi các quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực hành chính và thủ đô theo đề xuất của Hội Hoàng gia Thái Lan (ORST). 

Bangkok sẽ được đổi tên thành
Bangkok sẽ được đổi thành Krung Thep Maha Nakhon. Ảnh: Getty.

Theo The Bangkok Post, tên gọi mới của Bangkok sẽ được đổi thành "Krung Thep Maha Nakhon" và sẽ có hiệu lực sau khi Ủy ban phụ trách các dự luật xem xét. 

Tuyên bố của ORST nêu rõ: "Tên của thủ đô (Vương quốc Thái Lan) sẽ chính thức được viết theo các ngôn ngữ nước ngoài là "Krung Thep Maha Nakhon". Trong tiếng Thái, Krung Thep Maha Nakhon có nghĩa là "thủ đô của các thiên thần vĩ đại".

Tên gọi phổ biến hiện nay là Bangkok sẽ vẫn tiếp tục được công nhận, song không chính thức và được viết trong dấu ngoặc đơn sau tên chính thức Krung Thep Maha Nakhon.

Tên gọi Bangkok là thủ đô của Thái Lan phổ biển từ rất lâu, chính thức được Hội Hoàng gia tuyên bố sử dụng từ tháng 11/2001. Bangkok hiện nay là một phần của một khu vực đại đô thị lớn hơn bao gồm các quận Bangkok Noi và Bangkok Yai.

Được biết, ORST cũng cập nhật tên gọi chính thức cho các quốc gia khác, trong đó có thay đổi tên thủ đô của Myanmar từ Yangon thành Nay Pyi Taw và đổi Vương quốc Nepal thành Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal.

Linh Đan
.
.
.