Nhật Bản chọn "mitsu" là chữ của năm vì COVID-19

17:17 14/12/2020
Ngày 14/12, Nhật Bản đã quyết định chọn chữ "mitsu" trở thành chữ kanji của năm 2020, nhằm khuyến khích hành vi giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19. 

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp cuối năm, Hiệp hội Kiểm định Năng lực Hán tự Nhật Bản sẽ chọn ra một chữ Hán (còn gọi là "kanji", tức "Hán tự") để mô tả năm đó một cách trọn vẹn nhất.

Kanji là loại chữ tượng hình mượn từ chữ Hán và là một trong ba loại chữ được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật hiện đại gồm Kanji, Hiragana và Katakana.

Năm nay, nhà sư Seihan Mori tại ngôi chùa cổ kính Kiyomizu ở Kyoto đã dùng cây bút lông khổng lồ viết lên bảng giấy trắng chữ "mitsu" - chữ kanji của năm 2020, Japan Times đưa tin. 

Chữ kanji của năm 2020 gọi tên "mitsu". Ảnh: JP Times

Chữ "mitsu" đã nhận được 28.401 phiếu bầu, tương đương 13,65%, trong tổng số 208.025 phiếu bầu trong một cuộc thăm dò về chữ kanji của năm, Hiệp hội Kiểm định Năng lực Hán tự Nhật Bản cho biết.

"Mitsu", nếu như đứng đơn lẻ, sẽ có nghĩa là "gần sát" hoặc "dày đặc". Chữ này thường được sử dụng trong năm qua để nâng cao nhận thức cộng đồng về giãn cách xã hội và hạn chế tụ tập đông người tại Nhật Bản.

Trước đó, cụm từ "san mitsu", hay còn được biết đến là "3Cs" được lựa chọn là cụm từ thông dụng hàng đầu Nhật Bản. Cụm từ này thể hiện 3 trọng tâm tiếp cận của Nhật Bản trong cuộc chiến chống COVID-19, đó là tránh không gian hạn chế, đám đông và chế độ tiếp xúc gần. 

Thuật ngữ "3Cs" lần đầu tiên được đưa ra bởi Thống đốc Tokyo Yuriko Koike nhằm kêu gọi người dân hãy ở trong nhà trong bối cảnh làn sóng COVID-19 lần thứ nhất lan rộng hồi đầu năm nay.

Từ "mitsu" thậm chí đã truyền cảm hứng cho một công ty công nghệ xây dựng trò chơi điện tử mới, với việc bà Koike là nhân vật trong trò chơi, ngăn chặn mọi người thực hiện các hành vi "san mitsu".

Năm ngoái, chữ "rei" đã được lựa chọn là chữ kanji của năm, đánh dấu triều đại mới Reiwa bắt đầu từ ngày 1/5, sau khi Nhật hoàng Naruhito lên ngôi. 

Nghi thức chọn chữ kanji được Nhật Bản thực hiện kể từ năm 1995. Chữ kanji đầu tiên được lựa chọn là "shin", nghĩa là "chấn động" hoặc "run sợ", nhằm phản ánh nỗi sợ hãi sau trận động đất lịch sử Hanshin, và vụ đầu độc bằng khí sarin ở tàu điện ngầm Tokyo. 

An Nhiên