Vào tháng 12 hàng năm, người dân Nhật Bản sẽ tham gia bầu chọn một chữ Kanji (một trong ba loại chữ được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật hiện đại) thể hiện đúng tính chất tình hình xã hội và chính trị của đất nước trong một năm vừa qua. 

Cuộc bình chọn được thực hiện bởi Quỹ Thử nghiệm Năng lực chữ Kanji Nhật Bản.

Sau 12 tháng căng thẳng và lo ngại về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, chữ "bắc" đã trở thành chữ kanji của năm trong cuộc bầu chọn năm nay. 

Trong tiếng Nhật, "bắc" được phát âm là "kita". Triều Tiên trong tiếng Nhật được phát âm là "kita chosen". 

Thầy tế Seihan Mori đang họa chữ "bắc" (kita). Ảnh: Getty

"2017 là năm mà mọi người đều cảm thấy bị đe dọa và lo âu bởi CHDCND Triều Tiên sau những lần phóng tên lửa đạn đạo liên tục và thử hạt nhân", Quỹ Thử nghiệm Năng lực chữ Kanji Nhật Bản cho biết.

Chữ "bắc" đã nhận được 7.104 lượt bình chọn trên tổng số 153.594  lượt tham gia.

Buổi công bố "chữ Kanji của năm" được thực hiện tại ngồi đền Kiyomizu, Kyoto và phát sóng trực tiếp trên truyền hình Nhật Bản.

Tình trạng báo động về mối đe dọa tên lửa của Bình Nhưỡng đã được đẩy lên đỉnh điểm kể từ sau khi nước này phóng hai quả tên lửa qua đảo Hokkaido, Nhật Bản hồi tháng 9 vừa qua.

Bên cạnh đó, sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 23-10 cam kết sẽ giải quyết những vấn đề mà ông gọi là hai cuộc khủng hoảng quốc gia: mối đe doạ từ Triều Tiên và tình trạng dân số lão hóa. Chính tuyên bố này có lẽ cũng đã tác động tới tâm lý của người dân xứ mặt trời mọc, khiến chữ "bắc" được bình chọn.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng, tình trạng khan hiếm mặt hàng snack khoai tây ở một số siêu thị Nhật Bản đầu năm nay do thiếu khoai tây ở đảo Hokkaido cũng là nguyên nhân giúp chữ "bắc" trở thành chữ Kanji của năm.

Năm 2016, chữ "Kim" mang nghĩa "vàng" hoặc "tiền" đã được chọn làm chữ Kanji của năm. Một trong những lý do để chọn chữ này là việc các vận động viên Nhật Bản giành huy chương vàng tại Olympics và Paralympics Rio de Janeiro.

An Nhiên (Theo The Guardian)