Hé lộ hai thành phố có mức sống đắt đỏ nhất thế giới năm 2022

Thứ Năm, 01/12/2022, 15:44

Ngày 1/12, Cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu (EIU) thuộc tạp chí The Economist (Anh) công bố kết quả của cuộc khảo sát thường niên về chi phí sinh hoạt toàn cầu năm 2022. Theo đó, trong bối cảnh chi phí sinh hoạt đều tăng cao ở các thành phố lớn nhất thế giới, vị trí đầu bảng đã gọi tên New York và Singapore.

Hé lộ hai thành phố có mức sống đắt đỏ nhất thế giới năm 2022 -0
New York và Singapore là hai thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới năm 2022. Ảnh: FMT.

Bảng xếp hạng các thành phố có mức sống đắt đỏ nhất thế giới năm 2022 được EIU thực hiện vào tháng 8 và tháng 9 năm nay, dựa trên mức giá trung bình của hơn 200 sản phẩm và dịch vụ tại 172 thành phố lớn trên toàn cầu.

Theo đó, New York và Singapore cùng xếp ở vị trí đầu bảng trong báo cáo của EIU. Đây là lần đầu tiên thành phố New York xếp thứ nhất trong khảo sát này, trong khi Singapore từng giữ vị trí này trong 5 năm liên tiếp cho đến năm 2019. Thành phố Tel Aviv của Israel từng dẫn đầu bảng xếp hạng năm 2021 nay đứng ở vị trí thứ 3.

Upasana Dutt, người đứng đầu bộ phận ghi nhận chi phí sinh hoạt toàn cầu ở EIU nêu rõ, chi phí sinh hoạt tại 172 thành phố được khảo sát tăng trung bình 8,1% trong năm nay do ảnh hưởng từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

"Đây là mức tăng mạnh nhất trong 20 năm kể từ khi chúng tôi thu thập dữ liệu", bà Upasana Dutt cho hay. Ngoài ra, việc tăng lãi suất và điều chỉnh tỷ giá hối đoái đã dẫn đến khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn thế giới. 

Theo EIU, Moscow và St. Petersburg (Nga) là hai thành phố ghi nhận mức nhảy vọt lớn nhất trong danh sách khi lần lượt tăng 88 và 70 bậc, trong bối cảnh phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Cũng trong bảng xếp hạng này, Thủ đô Damascus (Syria) và Thủ đô Tripoli (Libya) tiếp tục là những nơi có chi phí sinh hoạt thấp nhất thế giới.

Kim Ngọc
.
.
.