Đến Phú Yên xem nông dân trổ tài đua ngựa

Thứ Hai, 30/01/2023, 18:29

Sáng 30/1 (mùng 9 tháng giêng Quý Mão), đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh cùng người dân địa phương hội tụ bên Khu Di tích lịch sử Quốc gia địa đạo Gò Thì Thùng ở xã An Xuân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên để xem Hội đua ngựa Gò Thì Thùng.

Tham gia Hội đua ngựa Gò Thì Thùng năm nay có 32 kỵ mã đến từ các xã An Xuân, An Hiệp, An Thọ, An Lĩnh - huyện Tuy An. Mỗi đợt đua có 4 kỵ mã chạy hai vòng quanh Gò Thì Thùng với chiều dài khoảng 2km, sau đó 8 kỵ mã về nhất mỗi vòng được vào tranh tài hai vòng bán kết, 4 kỵ mã nhất và nhì ở vòng bán kết được chọn vào đua chung kết để giành giải nhất, nhì, ba.

Sôi nổi Hội đua ngựa Gò Thì Thùng ở Phú Yên -0
Kỵ mã cùng các kỵ sĩ vào vạch xuất phát.   Ảnh: Tường Quân.

Kỵ sĩ điều khiển kỵ mã trên đường đua đều là những nông dân… thứ thiệt có độ tuổi từ 20-60, trong đó có người đã tham gia hàng chục hội đua ngựa ở nơi này. Đến với đường đua đều là ngựa cái do chính người dân địa phương chăn nuôi để thồ hàng hóa, nông sản, trong khi ngựa đực được dắt đến hội đua ngựa chỉ để… làm cảnh.

Dù kỵ mã lẫn kỵ sĩ đều là nghiệp dư, nhưng không khí hội đua rất sôi động và hấp dẫn bởi tiếng trống giục liên hồi cùng tiếng vỗ tay lẫn tiếng hò reo cổ vũ của khán giả khiến cho cuộc đua thêm nóng. Đã có trường hợp kỵ sĩ bị rơi khỏi lưng ngựa trên đường đua nhưng vẫn bật dậy cười sảng khoái.

Sôi nổi Hội đua ngựa Gò Thì Thùng ở Phú Yên -0
Tranh tài trên đường đua.   Ảnh: Tường Quân.

Là một trong hàng trăm du khách xem Hội đua ngựa Gò Thì Thùng, anh Trịnh Ngọc Quang đến từ thôn Phước Bình, xã Hòa Thành, thị xã Đông Hòa cho biết, lần đầu tiên anh được chứng kiến cuộc đua ngựa truyền thống khá hấp dẫn. "Đây cũng là một hoạt động văn hóa để người dân vui xuân bổ ích cần được duy trì”, anh Quang bày tỏ.

Sôi nổi Hội đua ngựa Gò Thì Thùng ở Phú Yên -0
Đông đảo người dân cổ vũ Hội đua ngự Gò Thì Thùng.  Ảnh: Tường Quân

Còn ông Lê Văn Thành đến từ phường 8, TP Tuy Hòa hào hứng chia sẻ, dù không phải là ngựa chiến tại các trường đua chuyên nghiệp nhưng các kỵ mã đều phi nước đại tranh nhau về đích rất sôi nổi và hấp dẫn, trong đó có nhiều pha khiến cho người xem phải thót tim khi có kỵ sĩ tuột khỏi lưng ngựa vẫn cố đu bám bên hông trước khi ngã xuống bãi cỏ.

Kết thúc hội đua ngựa Gò Thì Thùng năm nay, giải nhất thuộc về kỵ sĩ số 23 Lê Thành Trung đến từ xã An Hiệp, huyện Tuy An. Đây là lần thứ 3 ông Trung giành giải nhất sau 20 năm tham gia.

Sôi nổi Hội đua ngựa Gò Thì Thùng ở Phú Yên -0
Giải nhất thuộc về kỵ mã và kỵ sĩ số 23 Lê Thành Trung.  Ảnh: Tường Quân.

Nói về con ngựa và hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng, người dân ở huyện Tuy An vẫn nhớ mãi câu ca gắn liền với những địa danh ở vùng đất này: “Chiều chiều mượn ngựa ông Đô/ Mượn kiều chú lính đưa cô tôi về/ Cô về chẳng lẽ về không/ Ngựa ô đi trước, ngựa hồng theo sau/ Ngựa ô đi tới Quán Cau/ Ngựa hồng đủng đỉnh đi sau Gò Điều”.

Thời xưa, giao thông cách trở nên người dân các xã miền núi, vùng bán sơn địa ở huyện Tuy An nuôi ngựa khá nhiều để thồ hàng hóa, nông sản vượt đồi núi, đường gập ghềnh, lầy lội. Không ai nhớ môn đua ngựa ở đây có từ lúc nào, mà sau ngày đất nước thống nhất, thanh niên ở xã An Xuân rủ nhau dắt ngựa ra Gò Thì Thùng để đua vui trong ngày Tết. Sau đó trở thành truyền thống hội đua ngựa Gò Thì Thùng tổ chức vào hàng chục năm qua vào ngày mùng 9 tháng giêng.

Năm nay hội đua ngựa Gò Thì Thùng tranh cúp Đài Phát thanh – Truyền hình Phú Yên (PTP) được truyền hình trực tiếp trên sóng PTP và hơn 30 đài truyền hình trong nước tiếp sóng trực tiếp.

Hữu Toàn
.
.
.