Áp lực ngày càng gia tăng với Tổng thống Joe Biden

Thứ Tư, 03/07/2024, 15:25

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ chính đảng của mình trong việc chứng minh rằng ông có đủ sức khỏe về thể chất và tinh thần để tiếp tục giữ chức vụ. Đáng chú ý, một nhà lập pháp Đảng Dân chủ lần đầu tiên công khai kêu gọi ông chấm dứt nỗ lực tái tranh cử.

Áp lực ngày càng gia tăng với Tổng thống Joe Biden  -0
Ông Biden có màn thể hiện bị coi là không như ý muốn trong cuộc tranh luận đầu tiên. Ảnh CNN. 

Việc ứng cử của ông Biden đã gặp phải nhiều quan ngại kể từ màn tranh luận được cho là thảm hại trước đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump mới đây, theo Al Jazeera. 

Hạ nghị sĩ Lloyd Doggett của bang Texas mới đây đã trở thành thành viên đầu tiên trong Đảng Dân chủ công khai kêu gọi ông Biden từ bỏ cuộc đua.

Trong khi đó, Marie Gluesenkamp Perez, đại diện Hạ viện từ bang Washington, dù không kêu gọi ông Biden rút lui nhưng bày tỏ quan ngại rằng màn tranh luận hôm 27/6 sẽ khiến ông khó giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

“Tất cả chúng ta đều đã thấy màn thể hiện đó, không thể xóa bỏ điều đó và sự thật, tôi nghĩ là ông Biden sẽ thua ông Trump. Tôi biết điều đó thật khó khăn, nhưng tôi nghĩ cuộc tranh luận đó đã gây ra thiệt hại rất lớn”, bà Perez nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức KATU ở Portland, Oregon.

Jared Golden, đại diện Hạ viện từ Maine, cũng cho rằng ông Trump sẽ thắng và ông “chấp nhận điều đó”. “Rất nhiều đảng viên Đảng Dân chủ đang hoang mang về việc liệu Tổng thống Joe Biden có nên thôi tư cách là ứng viên của đảng hay không”, ông Golden viết trong bài xã luận đăng trên The Bangor Daily News.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Hạ nghị sĩ Jim Clyburn cũng lên tiếng cho rằng việc nêu lên mối lo ngại về sức khỏe của ông sau cuộc tranh luận là điều chính đáng. Bà Pelosi nhận định trong cuộc phỏng vấn với MSNBC rằng “việc đưa ra câu hỏi đối với cả hai ứng viên là hoàn toàn chính đáng”.

Người phát ngôn của bà Pelosi nói với New York Times sau cuộc phỏng vấn rằng bà “hoàn toàn tin tưởng” vào ông Biden và dự định tham dự lễ nhậm chức của ông.

Nhà Trắng ngày 2/7 thông báo, ông Biden sẽ tổ chức một loạt cuộc họp và xuất hiện trong những ngày tới để xoa dịu những lo ngại về thể lực của ông, bao gồm một cuộc họp báo và cuộc phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình đầu tiên kể từ tháng 5.

Trong ngày 3/7, ông Biden sẽ gặp một số Thống đốc các bang là thành viên Đảng dân chủ.

Mặc dù thừa nhận rằng ông Biden thể hiện không như ý muốn trong cuộc tranh luận, đội ngũ của ông đã bác bỏ những đề xuất rằng ông nên từ chức và bác bỏ những tuyên bố rằng ông mắc chứng mất trí nhớ hoặc bị suy giảm nhận thức.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, Karine Jean-Pierre, nói trong một cuộc họp báo với giới truyền thông rằng ông Biden bị cảm lạnh trước cuộc tranh luận và đã có “một đêm tồi tệ”.

Trong một sự kiện gây quỹ ngày 2/7, ông Biden cho rằng nguyên nhân là do các chuyến đi liên tiếp tới Pháp và Italy, mặc dù ông đã dành cả tuần để chuẩn bị cho cuộc tranh luận.

Ông Biden nói thêm rằng ông đã không lắng nghe các cố vấn về lịch trình di chuyển của mình và nói đùa rằng ông “gần như ngủ quên trên sân khấu” trong cuộc tranh luận.

Trong một cuộc thăm dò của CNN được công bố sau cuộc tranh luận, 3/4 số cử tri đã đăng ký cho biết Đảng Dân chủ sẽ có cơ hội giành chiến thắng cao hơn trong cuộc bầu cử nếu ứng cử viên của họ là một cái tên khác.

Tỷ lệ cử tri cũng ủng hộ ông Trump cao hơn ông Biden, 49% so với 43%, các cuộc thăm dò dư luận sau cuộc tranh luận cho thấy.

Duy Tiến
.
.
.