Phán quyết mang tính bước ngoặt trong tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ

Thứ Tư, 03/07/2024, 07:40

Với 6/3 phiếu, trong đó có 6 phiếu của các thẩm phán theo quan điểm bảo thủ, Tòa án Tối cao ngày 1/7 (giờ địa phương) đã ra phán quyết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có quyền miễn trừ đối với một số hành vi bị cáo buộc với tư cách là tổng thống trong vụ can thiệp bầu cử liên bang.

Trong phán quyết, Tòa án tối cao đã bác bỏ tuyên bố của ông Donald Trump về quyền miễn trừ tuyệt đối khỏi bị truy tố hình sự đối với các hành vi chính thức được thực hiện khi ông còn là tổng thống, cũng như tuyên bố của chính quyền Tổng thống Joe Biden rằng, một cựu tổng thống không được “vượt quá luật pháp” và có thể bị buộc tội hình sự, bị truy tố về mọi hành động phạm tội được thực hiện khi còn đương chức.

Phán quyết mang tính bước ngoặt trong tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ -0

Tòa án tối cao Mỹ xác định một số tội danh mà cựu Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc đã phạm phải được bảo vệ bởi quyền miễn trừ, nhưng những tội khác có thể không. Điều này có nghĩa là việc thực hiện các hành động pháp lý chống lại ông Donald Trump về tội phá hoại bầu cử trở nên khó khăn hơn nhiều và vị cựu Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục bị truy tố với các tội danh khác.

Phán quyết này cũng được xem là một thắng lợi lớn đối với cá nhân ông Donald Trump trong cuộc đua trở lại Nhà Trắng đang diễn ra quyết liệt với đương kim Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, đây là một quyết định mang tính bước ngoặt đối với hệ thống chính trị của nước Mỹ khi mang lại quyền lực và quyền miễn trừ rộng hơn rất nhiều để bảo vệ các tổng thống Mỹ. Thậm chí, quyết định gây tranh cãi này bị chỉ trích là đưa “ông Donald Trump đứng trên luật pháp” không chỉ có khả năng định hình lại quyền lực của Tổng thống mà còn thay đổi toàn bộ hoạt động của hệ thống chính trị nước Mỹ trong tương lai.

Chỉ vài phút sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết, ông Donald Trump đã đăng lên nền tảng Truth Social ca ngợi về phán quyết này. “Chiến thắng lớn cho Hiến pháp và nền dân chủ của chúng ta. Tự hào là người Mỹ!”, ông viết. Về phần mình, Tổng thống Joe Biden đã chỉ trích phán quyết trên, nhấn mạnh đây là tiền lệ nguy hiểm gây bất lợi cho người dân Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết quyết định này có nghĩa là ông Donald Trump rất khó có thể phải ra tòa trước cuộc bầu cử ngày 5/11 năm nay vì tham gia vào vụ tìm cách lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

“Quốc gia này được thành lập dựa trên nguyên tắc rằng không có ngoại lệ ở Mỹ. Mỗi người chúng ta đều bình đẳng trước pháp luật. Không ai, không cá nhân nào đứng trên luật pháp. Ngay cả tổng thống Mỹ cũng vậy”, ông nói. Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden cho biết phán quyết này không thay đổi sự thật những gì đã diễn ra trong vụ bạo loạn ngày 6/1.

Như Thảo
.
.
.