Vụ tranh chấp mỏ đá gây mất an ninh trật tự: UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo khẩn

13:59 14/10/2021

Liên quan đến vụ việc tranh chấp mỏ đá giữa 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH xây dựng Nam Hải và Công ty CP khoáng sản Ban Mê gây mất an ninh trật tự mà Báo CAND đã phản ánh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản chỉ đạo khẩn giải quyết dứt điểm vụ việc.

Theo văn bản do ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ký, việc UBND tỉnh ban hành các quyết định về việc cho phép Công ty TNHH xây dựng Nam Hải thuê 112.500m2 đất tại xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột để sử dụng vào mục đích khai thác và chế biến đá; cấp phép cho Công ty TNHH xây dựng Nam Hải hoạt động khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường;  việc ban hành Quyết định số 1786/QĐ-UBND ngày 6/8/2018 về việc thu hồi 78.300m2 đất của Công ty TNHH khoáng sản Tài Phát, cho Công ty CP khoáng sản Ban Mê thuê diện tích đất trên để sử dụng vào mục đích khai thác, chế biến đá làm vật liệu xây dựng; đồng thời cấp phép cho Công ty CP khoáng sản Ban Mê hoạt động khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp khai thác lộ thiên tại mỏ đá Ea Kmút, xã Cư Êbur ...là đúng quy định của pháp luật.

Vụ tranh chấp mỏ đá, gây mất an ninh trật tự: UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo khẩn -0
Vụ tranh chấp mỏ đá, gây mất an ninh trật tự: UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo khẩn -1
Khu vực nơi xảy ra tranh chấp giữa 2 doanh nghiệp.

Việc Công ty TNHH xây dựng Nam Hải cho rằng đã bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân trên diện tích 78.300m2, nên diện tích đất này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty là không có căn cứ. Lý do: Công ty TNHH xây dựng Nam Hải không được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất cũng như không cung cấp được hồ sơ, giấy tờ hợp pháp để chứng minh quyền sử dụng đất của mình đối với diện tích 78.300m2 đất tại mỏ đá Ea Kmut, xã Cư Êbur.

Hồ sơ địa chính (sổ mục kê và bản đồ địa chính đo đạc năm 1997) thể hiện, trước đây khu vực diện tích 7,83ha đất Công ty CP xây dựng và xuất nhập khẩu Quyết Thắng lập thủ tục xin thăm dò, được cấp phép khai thác (hiện nay Công ty CP khoáng sản Ban Mê sử dụng) và diện tích 11,25ha đất Công ty TNHH xây dựng Nam Hải đang sử dụng phần lớn diện tích này là đất hoang hóa (đất bằng chưa sử dụng), Nhà nước chưa cấp quyền sử dụng đất cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Mặt khác, trong thời gian Công ty TNHH khoáng sản Tài Phát (sau này chuyển nhượng cho Công ty CP khoáng sản Ban Mê) lập thủ tục xin thăm dò, cấp phép khai thác khoáng sản và thuê đất tại khu vực trên, Công ty TNHH xây dựng Nam Hải không có khiếu nại hay ý kiến gì về việc bồi thường, hỗ trợ về đất, không xảy ra tranh chấp và các bên đã thống nhất ký xác nhận ranh giới, mốc giới giữa 2 mỏ đá tại biên bản bàn giao thực địa vào ngày 21/7/2016.

Vụ tranh chấp mỏ đá, gây mất an ninh trật tự: UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo khẩn -0
Đã có xảy ra xôt xát giữa 2 doanh nghiệp gây mất an ninh trật tự tại địa
phương.

Do vậy, việc Công ty TNHH xây dựng Nam Hải ngăn cản và không cho Công ty CP khoáng sản Ban Mê tổ chức hoạt động khai thác khoáng sản trên phần diện tích Công ty CP khoáng sản Ban Mê được Nhà nước cho thuê đất và cấp phép khai thác khoáng sản là trái pháp luật. Công ty TNHH xây dựng Nam Hải chấm dứt việc ngăn cản hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP khoáng sản Ban Mê trên diện tích 78.300m2 đã được thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện nay, Công ty CP khoáng sản Ban Mê đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 78.300m2 tại mỏ đá Ea Kmut, xã Cư Êbur. Trường hợp Công ty TNHH xây dựng Nam Hải cho rằng diện tích đất nêu trên thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty, đề nghị Công ty TNHH xây dựng Nam Hải khởi kiện đến TAND để được xem xét, giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định. Trong thời gian TAND thụ lý giải quyết vụ việc, yêu cầu Công ty TNHH xây dựng Nam Hải và Công ty CP khoáng sản Ban Mê phải chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, sử dụng đất theo đúng ranh giới đã được UBND tỉnh cho thuê.

Nếu Công ty TNHH xây dựng Nam Hải vẫn cố tình cản trở hoạt động khai thác khoáng sản của đơn vị khác, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, UBND tỉnh sẽ dừng hoạt động khai thác, đồng thời xem xét thu hồi đất và giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty TNHH xây dựng Nam Hải tại khu vực nêu trên theo quy định.

Vụ tranh chấp mỏ đá, gây mất an ninh trật tự: UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo khẩn -0
Mỏ đá của Công ty CP khoáng sản Ban Mê bị bỏ hoang do chưa chấm dứt
được việc tranh chấp.

Cũng theo UBND tỉnh Đắk Lắk, xét theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, trong thời gian tạm dừng hoạt động khai thác khoáng sản, Công ty TNHH xây dựng Nam Hải và Công ty CP khoáng sản Ban Mê đã nghiêm túc chấp hành ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, không phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp gây mất ổn định an ninh, trật tự tại địa phương. Do vậy, UBND tỉnh đồng ý cho phép Công ty TNHH xây dựng Nam Hải và Công ty CP khoáng sản Ban Mê tiếp tục được hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đá thuộc thôn 8, xã Cư Êbur kể từ ngày văn bản này có hiệu lực (13/10/2021-PV) theo giấy phép UBND tỉnh đã cấp và đúng ranh giới đất các đơn vị được thuê. UBND tỉnh cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Buôn Ma Thuột và UBND xã Cư Êbur tiếp tục tăng cường theo dõi việc quản lý, sử dụng đất và hoạt động sản xuất của các đơn vị trên địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật theo thẩm quyền.

Văn Thành