Làm giấy tờ giả chiếm đoạt 4,5 tỷ đồng

Thứ Tư, 24/08/2022, 16:01

Do tiệm may ế ẩm, Nguyễn Thành Hòa đã nảy ra ý định lừa những người có nhu cầu mua đất rẻ ở vùng ven quận Liên Chiêu nhằm chiếm đoạt tiền...

Ngày 24/8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thành Hòa (SN 1969, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo đó, Hòa đã đưa ra thông tin gian dối về việc đang muốn bán một số thửa đất hồ sơ “ba lá” tại địa bàn quận Liên Chiểu và có khả năng làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất sang tên những người mua. Bên cạnh đó, Hòa đã rủ mọi người góp tiền mua đất của người khác nhưng chiếm đoạt, tiêu xài cá nhân.

Gã thợ may làm giấy tờ giả chiếm đoạt 4,5 tỷ đồng -0
Bị cáo Nguyễn Thành Hòa tại phiên tòa sơ thẩm ngày 24/8.

Bằng thủ đoạn này, Hòa chiếm đoạt của 9 bị hại với tổng số tiền gần 4,5 tỷ đồng. Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, để bị hại tin tưởng giao tiền, Hòa đặt làm và giao cho các bị hại tổng cộng 10 bộ hồ sơ giả, mỗi bộ có 2 tài liệu gồm “đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở” và “sơ đồ vị trí khu đất xin giao để xây dựng nhà ở”.

Tại phiên tòa, bị cáo khai báo trước sau bất nhất, nếu thấy vấn đề nào bất lợi cho bản thân, Hòa sẽ trả lời là không nhớ, không rõ. Trong khi đó, tất cả bị hại đều rất bức xúc đối với bị cáo.

Sau khi xem xét, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Nguyễn Thành Hòa mức án 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” 4 năm tù về tội  “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt 20 năm tù. Buộc bị cáo hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Thân Lai
.
.
.