Bắt nhóm trộm cắp 3.000m cáp điện trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Thứ Ba, 13/09/2022, 21:05

Ngày 13/9, Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau hơn 1 tuần chỉ đạo, Phòng Cảnh sát Hình sự và Công an huyện Vân Đồn đã điều tra truy xét bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ mắt cắp hàng nghìn mét cáp điện trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái chính thức được đưa vào vận hành khai thác vào chiều 1/9 vừa qua. Trước đó, hệ thống điện chiếu sáng trên cao tốc đã được đóng điện từ ngày 29/8, được Hội đồng nghiệm thu chấp thuận và đưa vào khai thác cùng các hạng mục khác. Tuy nhiên, chỉ sau mấy ngày sau đó, đã xảy ra tình trạng mất cắp thiết bị điện nêu trên.

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp, tiêu thụ cáp điện trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái -0
Các đối tượng trộm cắp bị bắt cùng tang vật.

Ghi nhận tại hiện trường, cơ quan Công an ghi nhận rất nhiều chân cột đèn bị đào rỗng, cáp trong cột bị rút mất, dọc tuyến có hàng trăm vị trí bị cắt mất cáp ngầm hạ áp loại 4x16, 4x25, 4x35 với tổng mét dây lên đến gần 3.000m, cùng với đó là mất hệ thống bảng mạch điện, aptomat và nhiều thiết bị khác. Nhiều đoạn đi ngầm trong bê tông đã bị cắt ngắn khiến công tác khắc phục đang rất khó khăn, nhất là hệ thống ngầm tại các cầu…

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 12/9, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Vân Đồn bắt giữ nhóm 4 đối tượng liên quan đến vụ việc, gồm: Vũ Văn Quân (SN 1988); Tằng Quay Ón (SN 1989); Nguyễn Văn Thạch (SN 1991, cùng xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn) và Mai Thị Huệ (SN 1984, ở phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả).

Qua đấu tranh cơ quan Công an làm rõ ngày 1/9 Vũ Văn Quân và Tằng Quay Ón cùng nhau đi vào công trường thi công cầu Cái Bầu thuộc xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, do Công ty Huy Hoàng là đơn vị thi công để trộm cắp dây điện. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng bàn bạc tổ chức thực hiện hành vi phạm tội vào ban đêm, các cuộn dây điện khi kéo ra bãi sú cạnh công trường, rồi dùng các mảng xốp vận chuyển số vật tư trộm cắp được đến vị trí đầu cầu đã thi công xong để đưa đi tiêu thụ. 

Trước đó, sau khi lên kế hoạch, Quân và Ón đã đến điểm thu mua phế liệu của Nguyễn Văn Thạch để chào bán số vật tự trên và được đối tượng này đồng ý thu mua, thậm chí còn cho mượn cả xe để chuyển số dây điện trộm cắp.

Theo đó, Thạch đã trả đưa Quân và Ón khoảng 25 triệu đồng để mua 350kg dây điện lõi đồng. Ngay hôm sau, ngày 2/9, Thạch bán sang tay cho Mai Thị Huệ toàn bộ số dây cáp trên với giá trên 33 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT đã ra lệnh khám xét khẩn cấp điểm thu mua của Nguyễn Văn Thạch và tập trung đấu tranh mở rộng vụ án.

Qua đấu tranh, các đối tượng còn thừa nhận từ khoảng tháng 7/2022 đã nhiều lần lẻn vào các công trường thi công đường cao tốc để lấy trộm các vật tư, phế liệu vè bán lấy tiền tiêu xài.

Văn Minh - Hà Tâm
.
.
.