“No” bụi đất giữa lòng Đà Lạt

Thứ Tư, 28/01/2026, 15:56

Nhiều tháng qua, người dân sinh sống dọc tuyến đường Mai Xuân Thưởng, phường Lâm Viên - Đà Lạt (Lâm Đồng) phải sống chung với cảnh bụi đất mù mịt do công trình nâng cấp, cải tạo tuyến đường này gây ra.

Đáng nói, tình trạng bụi đất kéo dài giữa lòng khu dân cư đông đúc nhưng đơn vị thi công gần như không thực hiện các biện pháp phun tưới nước để hạn chế bụi theo quy định.

Dự án nâng cấp, cải tạo đường Mai Xuân Thưởng do Ban Quản lý dự án đầu tư khu vực Đà Lạt làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tiến Đức (trụ sở tại phường Xuân Hương, TP Đà Lạt) là đơn vị trúng thầu thi công. Dự án khởi công từ ngày 19/9/2025, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2026. Tuyến đường dài gần 1km, xuyên qua khu dân cư, đồng thời là trục giao thông kết nối hai tuyến đường lớn Phù Đổng Thiên Vương và Nguyên Tử Lực, nơi có mật độ phương tiện lưu thông rất cao mỗi ngày.

 “Ăn no” bụi đất giữa lòng Đà Lạt -0
Dự án nâng cấp, cải tạo đường Mai Xuân Thưởng, phường Lâm Viên - Đà Lạt mù mịt bụi đất.

Tuy nhiên, kể từ khi mùa mưa kết thúc, công trình này phát sinh bụi đất dày đặc. Mỗi khi xe cộ lưu thông, bụi cuốn theo gió bay mù mịt, phủ kín nhà cửa, hàng quán, khiến sinh hoạt người dân bị đảo lộn nghiêm trọng. Điều khó chấp nhận là trong suốt thời gian dài, đơn vị thi công không duy trì việc phun tưới nước thường xuyên để hạn chế bụi, một yêu cầu tối thiểu trong thi công công trình giao thông đô thị.

Anh Phước, một người dân thuê mặt bằng trên tuyến đường này để sinh sống và sửa chữa xe máy, bức xúc cho biết: “Bụi bay thốc thẳng vào nhà, bám kín đồ đạc, vật dụng dù ngày nào cũng quét dọn, lau chùi nhưng không xuể. Không chịu nổi, gia đình tôi phải đóng cửa, làm việc trong nhà để tránh bụi!..”.

 “Ăn no” bụi đất giữa lòng Đà Lạt -0
Người dân phải tự dùng vòi nước của gia đình để phun tưới, hạn chế bụi đất.

Không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, tình trạng bụi đất kéo dài còn gây thiệt hại kinh tế cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ hai bên đường. Để tự bảo vệ mình, nhiều gia đình phải dùng nước máy phun xịt mặt đường từ hai đến ba lần mỗi ngày. Một giải pháp tình thế, tốn kém và không thuộc trách nhiệm của người dân.

“Chỉ khi nào chúng tôi phản ứng dữ dội thì đơn vị thi công mới cho xe tới tưới nước, nhưng cũng chỉ mang tính đối phó. Nước vừa tưới xong là đường khô ngay, bụi lại tiếp tục bốc lên mù mịt!..”, một người dân bức xúc phản ánh.

 “Ăn no” bụi đất giữa lòng Đà Lạt -0
Bụi đất phủ kín nhà kính ven dự án.

Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao một công trình giao thông thi công giữa khu dân cư, lưu lượng người và phương tiện qua lại đông, trong đó có nhiều học sinh, phụ huynh đi đón con lại để tình trạng ô nhiễm bụi kéo dài nhiều tháng mà không được chấn chỉnh, xử lý? Trách nhiệm giám sát của chủ đầu tư ở đâu khi các biện pháp bảo vệ môi trường không được thực hiện đầy đủ?

Trao đổi với phóng viên, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư khu vực Đà Lạt cho biết sẽ yêu cầu đơn vị thi công phun tưới nước thường xuyên để hạn chế bụi đất trong quá trình thi công. Tuy nhiên, người dân cho rằng những cam kết này cần được thực hiện nghiêm túc, liên tục và có sự giám sát chặt chẽ, thay vì chỉ xử lý mang tính đối phó mỗi khi có phản ánh.

Khắc Lịch
.
.
.