Gần dân, hiểu dân, giúp dân: Dân ủng hộ

11:07 23/07/2018
Nhận thức sâu sắc lời Bác Hồ dạy: “Nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thành công hoàn toàn”, Đại tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng Phòng Công tác chính trị Công an tỉnh Gia Lai, luôn tìm cách để thực hiện tốt công tác dân vận, qua đó giúp hoàn thành tốt công tác của ngành.


Qua nhiều năm công tác, và nhờ cái “duyên” anh Minh đã tham gia vào các hoạt động từ thiện được hơn chục năm nay. Với trái tim nhân ái nhiều đồng cảm và sự nhạy bén của một cán bộ chiến sĩ CAND, Đại tá Minh nhanh chóng nhận ra đây chính là một “kênh” rất tốt để làm công tác dân vận.

Đau đáu với nỗi khổ của đồng đội, đồng bào

Trò chuyện với chúng tôi vào một đêm hè trên phố núi, Đại tá Nguyễn Văn Minh đã chia sẻ hành trình gian lao của mình để trở thành một chiến sĩ CAND như hiện nay, cũng như những bước đường giúp anh bén duyên với các hoạt động “dân vận từ thiện”.

Nguyễn Văn Minh sinh ra trong một gia đình nông dân ở Nghĩa Bình, nay là Bình Định. Thuở nhỏ anh học rất giỏi, là người đạt điểm cao khi ra thi ở Học viện Cảnh sát số 2, Xuân Mai (Hà Tây cũ, nay là Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp, anh về công tác tại Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an tỉnh Bình Định được 3 năm, sau đó được điều chuyển lên Công an tỉnh Gia Lai, công tác ở Phòng CSHS.

Sau đó, anh Minh được chuyển qua Thanh tra Công an tỉnh Gia Lai, làm ở Đội Tổng hợp, giải quyết khiếu nại tố cáo. Nhờ không ngừng nỗ lực phấn đấu, anh được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm làm Đội trưởng Đội Tổng hợp, giải quyết khiếu nại tố cáo. Tháng 12-2003, anh được giao đảm nhiệm chức vụ Phó chánh Thanh tra Công an tỉnh. Năm 2005, anh là Trưởng Công an huyện K’bang. Đến năm 2015, anh được bổ nhiệm làm Trưởng Phòng PX15 Công an tỉnh Gia Lai.

Đại tá Nguyễn Văn Minh,Trưởng Phòng Công tác Chính trị Công an tỉnh Gia Lai.

Đại tá Minh “bén duyên” với công tác từ thiện do luôn nung nấu trong lòng một thôi thúc muốn làm được cái gì đó cho các bà con nông dân và các cán bộ chiến sĩ Công an có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng sâu vùng xa. “Do tôi xuất thân từ nông dân, nên rất hiểu được hoàn cảnh và những nỗi khổ của người dân, hiểu được cái gốc của mình. Vì vậy khi có điều kiện, tôi thấy mình cần phải giúp đỡ bà con”, anh Minh chia sẻ.

Đại tá Minh cho biết chính Báo CAND đã dẫn đường giúp anh “bén duyên” với hoạt động từ thiện. Khi đó, đau đáu trước sự hy sinh oanh liệt của nhiều chiến sĩ Cách mạng khi tấn công vào đồn Ka Nak trong kháng chiến chống Mỹ, Báo CAND đã kêu gọi các Mạnh Thường Quân đóng góp xây dựng Đài Tưởng niệm liệt sĩ Ka Nak, huyện K’bang. Khi đó, với tư cách là Trưởng Công an huyện K’bang, Đại tá Nguyễn Văn Minh đã tham gia rất tích cực trong chương trình này.

Và kể từ đó đến nay, mười mấy năm trôi qua, anh ngày càng tích cực, năng nỗ hơn trong công tác từ thiện, trong việc giúp đỡ, hỗ trợ những đồng bào nghèo và chia sẻ với những CBCS có hoàn cảnh khó khăn. “Thật ra công tác Công an phải xuất phát từ dân vận, và để làm tốt được công tác dân vận mình phải hiểu được bà con, cùng chia sẻ giúp đỡ bà con thì bà con mới tin tưởng giúp đỡ mình. Và khi có vấn đề gì phát sinh, bà con đều nói với mình hết”, anh Minh cho biết.

Huy động nguồn lực tập thể, xã hội

Để có nguồn lực làm từ thiện, Đại tá Nguyễn Văn Minh cho biết mình phải xoay sở từ nhiều “nguồn” khác nhau. “Thứ nhất là từ việc vận động trong CBCS. Các CBCS Công an đều là những người có tấm lòng nhân ái, muốn làm “việc nghĩa”, nên việc vận động cũng không khó. Hơn nữa các anh đều hiểu tầm quan trọng của công tác dân vận, mà từ thiện chính là công tác dân vận hiệu quả nhất”, Đại tá Minh cho biết.

Nguồn lực thứ hai là anh đã được sự hỗ trợ, đồng hành của Báo CAND, đặc biệt qua đồng chí Tổng biên tập, Thiếu tướng Phạm Văn Miên, từ đó giúp anh kết nối được những mảnh đời khó khăn với các Mạnh Thường Quân khắp nơi trên cả nước. Cho đến nay, Đại tá Nguyễn Văn Minh và Báo CAND đã đồng hành cùng nhau trong nhiều chương trình từ thiện.

Đặc biệt, có một chương trình từ thiện của Báo CAND được Đại tá Minh rất tâm đắc, đó là chương trình hỗ trợ xây nhà cho các CBCS Công an có gia cảnh khó khăn. Trong chương trình này, các nhà hảo tâm chỉ hỗ trợ 50 triệu đồng cho mỗi trường hợp, nhưng các CBCS cuối cùng có thể xây được căn nhà tới 200 triệu đồng, nhờ công tác vận động hỗ trợ từ lãnh đạo địa phương.

Đoàn công tác Báo CAND chụp hình lưu niệm tại Đền tưởng niệm liệt sỹ Ka Nak.

“Tôi đã nhiều lần trực tiếp đi gặp các lãnh đạo địa phương, bí thư địa phương, yêu cầu họ phải có trách nhiệm với đồng chí, đồng đội của mình ở nơi vùng sâu vùng xa và có hoàn cảnh khó khăn đó”, Đại tá Minh kể.

Một kênh khác, theo Đại tá Minh, là kêu gọi sự ủng hộ của các doanh nghiệp địa phương và cả chính quyền sở tại. “Mình làm tốt, làm hiệu quả thì sẽ có được niềm tin của các chính quyền địa phương, của các doanh nghiệp sở tại, anh em cũng tin. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng mình”, anh Minh cho biết.

Từ thiện là kênh dân vận rất hiệu quả

Một lợi thế của Đại tá Nguyễn Văn Minh khi hoạt động từ thiện là huy động được sức mạnh của cả hệ thống, và còn có tiếng nói chính trị. Anh cho biết các chương trình từ thiện do anh tổ chức thường nhắm tới 2 đối tượng chính: Những hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số và các CBCS Công an có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những chương trình từ thiện của anh thường kết hợp các hoạt động từ thiện với tuyên truyền nhận thức pháp luật và vệ sinh thường thức cho đồng bào.

“Ví dụ, có chương trình tôi kết hợp với Báo CAND, huy động được trên 300 triệu đồng để khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 1.000 bà con. Thông qua chương trình, chúng tôi đã tuyên truyền cho bà con về ATGT và các kiến thức về pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự… Thành công của chúng tôi trong chương trình đó là vận động được sự tham gia của các cấp chính quyền địa phương”, Đại tá Minh kể.

Trong suốt 12 năm làm “dân vận từ thiện”, anh Minh tâm sự có những lúc anh cũng “đuối”, nhưng nghĩ đến việc mình có thể giúp ích được cho nhiều bà con, nhiều anh em, cũng như góp phần khiến người dân tin tưởng vào Công an hơn, anh lại quên hết mệt mỏi. 

“Khi học Công an mình biết công tác dân vận là rất quan trọng và hiệu quả, nên thêm quyết tâm và say mê. Các chương trình từ thiện giúp Công an đến gần với dân hơn như: phát thuốc, khám chữa bệnh  miễn phí, giúp dân làm ruộng, hướng dẫn bà con cách làm kinh tế, an cư lạc nghiệp, mang lại an ninh cho bà con v.v… Từ đó, người Công an được dân yêu quý và tin tưởng. Với đồng bào dân tộc, khi mình đã tạo được niềm tin thì họ tin tưởng gần như tuyệt đối, không đối tượng  xấu nào có thể lôi kéo được họ, và người dân luôn tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và lực lượng CAND”, Đại tá Nguyễn Văn Minh chia sẻ.

Long Viên