Bản lĩnh của nữ chiến sĩ Cảnh sát cơ động

15:34 27/08/2017
Ba lần vinh dự được lãnh đạo tin tưởng, lựa chọn làm công việc việc quản lý, huấn luyện khối nữ Cảnh sát luyện tập tham gia diễu binh, duyệt binh chuẩn bị cho những ngày lễ lớn, cùng một lúc đảm nhận nhiều chức vụ ở Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ (HL&BDNV) Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCÐ), nhiệt huyết và sức làm việc phi thường của Thiếu tá Vũ Hồng Vượng, Ðội trưởng Ðội trưởng Ðội đào tạo khiến nhiều người phải nể phục.


Nhiều đồng nghiệp, bạn bè đặt cho Thiếu tá Vũ Hồng Vượng cái tên “Bông hồng thép”, bởi nếu nhìn bề ngoài chị là một người phụ nữ đẹp dịu dàng, nhẹ nhàng đúng chất của người con gái Hà thành, nhưng khi bước vào công việc, người phụ nữ ấy lại hoàn toàn khác, cực kỳ nghiêm khắc, cứng rắn và bản lĩnh. 

Thiếu tá Vũ Hồng Vượng.

Công việc khiến chị bận rộn, thường xuyên đi sớm về muộn, không có cả thời gian để nghỉ ngơi. Để gặp được chị, chúng tôi phải hẹn không biết bao lần, bởi những chuyến đi công tác, những sự kiện, chương trình, hội nghị ở trung tâm, Bộ Tư lệnh CSCĐ cứ cuốn chị xa nhà thường xuyên. May mắn trong Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 của Bộ Tư lệnh CSCĐ, chúng tôi được gặp chị khi chị vinh dự được tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND 2017. Chị là một trong 2 nữ Cảnh sát duy nhất và là một trong 7 cán bộ chiến sĩ của Bộ Tư lệnh CSCĐ vinh dự được nhận danh hiệu này do Thượng tướng Lê Quý Vương trao tặng.

Với Thiếu tá Vũ Hồng Vượng, kỷ niệm đáng nhớ nhất là những lần đi huấn luyện khối nữ Cảnh sát luyện tập tham gia diễu binh, duyệt binh chuẩn bị cho những ngày lễ lớn. Lần đầu là huấn luyện diễu binh kỷ niệm 65 năm thành lập Lực lượng CAND (19/8/1945 – 19/8/2010), lần 2 là kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, lần thứ 3 là kỷ niệm 40 năm Ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2015. 

Chị tâm sự, lần nào cũng là những chuyến xa nhà vài tháng liền, ăn ngủ, huấn luyện trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Cứ từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần, Thiếu tá Vũ Hồng Vượng cùng các nữ học viên thức giấc từ sáng sớm, duy trì những bài tập thể dục rèn luyện thể lực, vệ sinh doanh trại, vệ sinh cá nhân, sau đó đi ăn sáng và tập trung quân số đúng giờ quy định. 

Từ sáng miệt mài luyện tập đến trưa, ăn cơm xong nghỉ ngơi một lúc lại tiếp tục ra thao trường dưới cái nắng gay gắt có khi lên tới 40 độ C. Có những lúc cô trò gần như kiệt sức. Không biết bao lần tối về chị phải nằm truyền nước cho tỉnh táo, đỡ mệt mỏi, hôm sau lại tiếp tục, nhưng điều chị vui nhất là các nữ học viên luôn coi chị như một người thầy, người chị, người mẹ thật sự. 

Quản lý một khối nữ học viên hơn 100 người, đến từ nhiều đơn vị khác nhau, để thống nhất thành một khối đoàn kết là cả một nghệ thuật bởi mỗi em có một tính cách khác nhau, phải vừa mềm dẻo, vừa nghiêm khắc, kỷ luật. Sau mỗi giờ luyện tập vất vả, chị lại luôn là người chủ động hỏi thăm, nhắn tin động viên các em học viên. Thậm chí đêm đến, chị còn đi gõ cửa từng phòng để nhắc nhở học viên của mình đi ngủ sớm để ngày hôm sau có sức luyện tập.

Thiếu tá Vũ Hồng Vượng là một trong hai nữ chiến sĩ của K20 nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng.

Năm 2016, Trung tâm HL&BDNV phối hợp với Trung tâm Truyền thông Qt Unessco tổ chức rất thành công “Trại hè Chiến sĩ Công an tương lai” cho đối tượng thanh thiếu niên mà có công đóng góp không nhỏ của Thiếu tá Vũ Hồng Vượng khi chính chị là người lên chương trình hoạt động, sát cánh cùng các em nhỏ từ lúc bỡ ngỡ bước chân vào trại hè đến lúc kết thúc khóa huấn luyện.

Hình ảnh nữ chiến sĩ Công an ôm đàn ghita ngồi giữa các em nhỏ, đàn hát cho các em giữa giờ giải lao đẹp bình yên mà rất đỗi giản dị. Hình ảnh ấy lan truyền trên mạng xã hội, trên cộng đồng những người yêu thích Cảnh sát cơ động, yêu thích người chiến sĩ CAND khiến nhiều người còn nhớ mãi. 

Nối tiếp thành công ấy, năm 2017, Thiếu tá Vũ Hồng Vượng tiếp tục cùng trung tâm phối hợp triển khai mô hình Trại hè CSCĐ “Biệt động Hà thành”, mỗi khoá 8 ngày, trong đó tập trung huấn luyện các em học sinh những kỹ năng sống cần thiết, như kỹ năng xử lý khi ở nhà một mình; kỹ năng xử lý khi gặp kẻ gian; kỹ năng phòng chống cháy nổ; kỹ năng sơ cấp cứu..., rèn tính kỷ luật, giờ giấc sinh hoạt, gấp chăn màn gọn gàng.

Đặc biệt, trong khoá huấn luyện, các con sẽ được xử lý các tình huống tại những dịp có hỗn loạn nơi đông người. Trong khóa học này chị còn cho cậu con trai 8 tuổi của mình tham gia để học cách tự lập, tự rèn luyện bản thân và cảm nhận được phần nào những khó khăn vất vả mà mẹ cậu đã trải qua.

Bận rộn với công việc chuyên môn là thế nhưng Thiếu tá Vũ Hồng Vượng vẫn luôn nhiệt huyết với các công việc thiện nguyện. Mỗi khi gặp một hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, chị lại kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp góp tâm, góp sức ủng hộ tiền bạc, hiện vật… 

Nhờ sức ảnh hưởng “Bông hồng thép” nổi tiếng của Bộ Tư lệnh CSCĐ này mà chỉ trong thời gian ngắn, chị đã huy động được nhiều phần quà giá trị giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Khi có thời gian rảnh rỗi, chị lại cùng đơn vị hay bạn bè đồng nghiệp đi từ thiện tại những vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tấm lòng nhân ái của chị khiến nhiều người ngưỡng mộ và cảm phục.

Nhiều đồng nghiệp vẫn tếu táo trêu Thiếu tá Vũ Hồng Vượng là người quá ham việc, là người cầu toàn, việc gì cũng muốn tự tay lo chu đáo, nên nhiều khi chị chẳng có thời gian dành cho gia đình, nhưng chị chỉ cười. Với chị may mắn hơn cả khi có ông xã là bác sĩ một bệnh viện lớn ở Hà Nội thông cảm, thấu hiểu và chia sẻ với những vất vả trong công việc của vợ nên mỗi lần đi công tác, có anh ở nhà chăm lo cho các con là chị yên tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. 

Có những lần trực chiến cả tháng trời, dù gần nhà nhưng chị cũng chỉ kịp về nhà thay quần áo, gặp chồng con một chút rồi lại vội đi ngay. Ngày nghỉ của chồng con thì luôn lại là ngày làm việc bận rộn nhất của chị, nên chẳng mấy khi chị có dịp đi chơi cùng gia đình. Có khi cả nhà đi nghỉ mát cả tuần thì chị cũng chỉ vội đáp máy bay hôm trước vào chơi rồi hôm sau lại về lo công việc ở cơ quan khiến chồng con đôi khi phải chạnh lòng. 

Chị bảo, công việc và gia đình đều quan trọng, nhưng trót theo nghiệp Công an, quân lệnh như sơn, mình là lãnh đạo luôn phải gương mẫu đi đầu, hoàn thành tốt mọi công việc được giao, có thế mọi người mới nghe theo.

T. Ngọc