Tuyên truyền sâu rộng Luật Cảnh sát biển Việt Nam qua Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”

17:49 14/10/2021

Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam triển khai tổ chức từ năm 2013 cho học sinh trung học cơ sở (THCS) trên khắp cả nước. Cuộc thi tuyên truyền sâu rộng Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Biển Việt Nam, qua đó hun đúc tình yêu biển đảo cho lứa tuổi học sinh.

Ngày 13/10, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Quận uỷ, UBND, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng tổ chức Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" tại Trường Trung học cơ sở  Quán Toan.

quán toan.jpg -0
Các em học sinh Trường THCS Quán Toan, quận Hồng Bàng, Hải Phòng sôi nổi tranh tài tại Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” (Ảnh: Lam Giang)

Cuộc thi thu hút 42 thí sinh đại diện cho gần 1.000 em học sinh của Trường THCS Quán Toan. Các câu hỏi của Cuộc thi xoay quanh nội dung kiến thức về biển đảo, Luật Cảnh sát biển Việt Nam, tác hại của ma túy…

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính uỷ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, Cuộc thi là một trong những hoạt động công tác dân vận nổi bật của tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Vùng với cách làm sáng tạo, hiệu quả nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao hiểu biết về biển, đảo Việt Nam, Luật Cảnh sát biển Việt Nam, các quy định pháp luật của Việt Nam và quốc tế liên quan đến biển, đảo cho các thầy cô giáo, học sinh và người dân địa phương.

Thông qua Cuộc thi góp phần bồi đắp, xây dựng lòng yêu nước, tình yêu biển, đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc cho thế hệ trẻ.

Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 3 giải Nhì và 1 giải Ba cho các em học sinh đoạt giải của Cuộc thi. Đồng giải Nhất thuộc về các em Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh (lớp 6A5) và Trần Minh Đức (lớp 6A3) Trường THCS Quán Toan.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã tổ chức tổng kết và trao thưởng Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”. Từ năm 2016, mô hình Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tổ chức tại các trường THCS trên địa bàn các tỉnh miền Trung nơi đơn vị đóng quân.   

vùng 2 trao tập thể.jpg -0
Đại tá Lê Huy Sinh, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trao thưởng cho các tập thể đạt giải (Ảnh: Phạm Trung)

Vùng Cảnh sát biển 2 được phân công quản lý trải dài trên 600 km thuộc 6 tỉnh ven biển miền Trung. Trong những năm qua, đơn vị đã chủ động tiến hành phối hợp tốt các hoạt động tuyên truyền biển, đảo; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển… tại các địa phương nơi đóng quân và trên các vùng biển hoạt động bằng nhiều hình thức.

Trong đó, tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” là một trong các hình thức đã tạo được dấu ấn sâu đậm, có sức lan tỏa lớn trong nhân dân, nhất là đối với thế hệ thanh, thiếu niên hiện nay. Từ đó đã ươm mầm, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước nói chung, yêu biển, đảo Tổ quốc nói riêng trong các em học sinh ngay từ trên ghế nhà trường.

Đến nay, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã tổ chức thành công được 6 cuộc thi với sự tham gia của 9 trường THCS tại 4 tỉnh ven biển miền Trung, trong đó có 3 cuộc thi được thực hiện tại các đảo, số lượng học sinh trực tiếp tham gia thi đấu là 420 em, gần 4.000 đại biểu, giáo viên, học sinh, phụ huynh và nhân dân tham cổ vũ; trên 1.200 văn bản, tài liệu, ấn phẩm có liên quan tới biển, đảo được cấp phát.

Các cuộc thi đã tạo dấu ấn tốt đẹp và có sức lan tỏa mạnh mẽ tại các địa phương. Thông qua Cuộc thi, các em học sinh đã hiểu biết kiến thức về Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018, Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam năm 2012. Qua đó, đã trực tiếp xây dựng, vun đắp tình yêu, niềm tự hào, nâng cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc hiện nay.

PV