Khẳng định vị thế trầm hương Việt Nam

Thứ Năm, 25/11/2021, 13:01

Nói về cây Dó Bầu, chắc hẳn nhiều người không xa lạ.  Bởi đã có thời gian phong trào trồng loại cây này lan khắp cả nước với không ít mô hình lớn. Những người trồng Dó Bầu khi đó đều mang ước mộng thành tỷ phú trầm hương, tuy nhiên trong suốt 20 năm nay, người thành công từ Dó Bầu thật sự ít, phần lớn đều thất bại, những vườn cây Dó Bầu ở Việt Nam vì thế cũng bị phế bỏ, lãng quên.

Cùng với sự thất bại của các mô hình Dó Bầu, nguồn trầm hương tự nhiên ở Việt Nam cũng đang cạn kiệt vì cách khai thác bừa bãi, tận diệt. 

Là người say mê với nghề trầm nhiều năm nay, anh Nguyễn Công Phú, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Trầm hương Sinh học TTT luôn trăn trở trước thực trạng trên. Anh cho biết:  Trầm hương tự nhiên của Việt Nam được các chuyên gia quốc tế đánh giá là có chất lượng tốt nhất thế giới, nhưng nếu không có giải pháp, nguồn dược liệu quý giá này sẽ biến mất hoàn toàn,  mọi người sẽ phải sử dụng trầm hương giả, hoặc trầm hương được làm từ hóa chất có thể gây hại cho con người.  

Khẳng định vị thế trầm hương Việt Nam -0
Trồng Dó Bàu theo công nghệ sinh học của Công ty CP Trầm hương Sinh học TTT.

Quyết tâm tìm hiểu về Trầm, anh Phú may mắn được tiếp cận công nghệ trầm hương sinh học mới, công nghệ này từng được khuyến khích nghiên cứu thực hiện dự án trồng 2.000 ha cây Dó Bầu từ mấy năm trước. Nếu như nhiều nơi đang sử dụng phương pháp cấy trầm bằng hóa chất vừa ảnh hưởng tới môi trường vừa mang nhiều rủi ro như: cây chết, trầm tạo ra thơm gắt khác với trầm hương tự nhiên, làm nhang trầm hay các sản phẩm khác người sử dụng dễ bị ảnh hưởng về sức khỏe, thì Công ty TTT của anh Phú sử dụng công nghệ hoàn toàn sinh học, khắc phục toàn bộ những điểm hạn chế của phương pháp tạo trầm hóa chất. 

Chỉ sau chưa đầy 1 năm thực hiện công nghệ sinh học đặc biệt này, các cây Dó Bầu của Công ty Cổ phần Trầm hương Sinh học TTT đã kết trầm với độ dày khoảng 5cm,  kiểm tra ban đầu cho thấy, trầm được tạo ra có mùi thơm tương đương trầm hương tự nhiên, đây là điều mà chưa ai làm được ở Việt Nam từ trước tới nay, nhiều chuyên gia trong nước cũng như quốc tế cũng rất bất ngờ.

Khẳng định vị thế trầm hương Việt Nam -0
Cây Dó Bầu kết trầm dày 5cm sau gần 1 năm của Công ty cổ phần trầm hương sinh học TTT

Đó là một kết quả đáng mừng, là một sự khích lệ lớn, Công ty Cổ phần Trầm hương Sinh học TTT  đang quyết tâm thực hiện việc mở rộng, trồng cây Dó Bầu quy mô lớn. Từ vườn Dó Bầu ở Đồng Nai, tới nay đã phát triển thêm hàng chục nghìn cây ở Bình Phước, và mới đây nhất là 23 ha rừng cây Dó Bầu được nuôi cấy trầm thành công  tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Tháng 11/2021, công ty phát triển thêm 1000 cây Dó Bầu ở Hòn Rỏi ( Phú Quốc – Kiên Giang ). Việc sử dụng công nghệ của công ty đang tiến triển tốt, gần như 100% cây đều kết trầm loại 1. Tham vọng của Công ty là tiếp tục phủ xanh đất trống ở Tây Nguyên cùng như nhiều tình thành khác trong cả nước bằng cây Dó Bầu, tiếp tục thực hiện được  Dự án 2.000 ha rừng Dó Bàu trên toàn  quốc.

Khẳng định vị thế trầm hương Việt Nam -0
Rừng cây Dó Bầu tại Bình Phước của Công ty CP Trầm hương sinh học TTT

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích có rừng của các tỉnh Tây Nguyên gần 2.560.000 ha, chiến 17,5% diện tích có rừng của cả nước. Việc trồng cây Dó Bầu của Công ty Cổ phần Trầm hương Sinh học TTT  không chỉ góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn là lời giải cho bài toán kinh tế, trồng cây gỗ lớn đem lại giá trị kinh tế cao.

Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT đã có  sản phẩm đầu tiên là tinh dầu trầm.  Với chất vàng hổ phách đặc trưng cùng mùi thơm tự nhiên, giá trị của tinh dầu trầm được áp dụng ở rất nhiều lĩnh vực, được coi là nguồn dược liệu quý giá để hỗ trợ chữa trị nhiều căn bệnh đem lại sức khỏe cho con người.

Nếu như tinh dầu trầm hương trôi nổi trên thị trường chỉ có giá vài chục tới vài trăm nghìn/1ml (vì phần lớn là sử dụng hóa chất pha chế) thì sản phẩm của công ty có giá 3 triệu đồng/1ml và hiện chưa có trên thị trường vì sản phẩm làm ra tới đâu có người đặt mua hết tới đó.

Khẳng định vị thế trầm hương Việt Nam -0

Anh Lê Văn Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Trầm hương  sinh học TTT cho biết, mục tiêu cốt lõi của công ty là làm ra sản phẩm trầm hương giống với tự nhiên, có giá trị kinh tế cao, từ đó vừa bảo tồn được sản vật quý của Quốc gia, vừa khẳng định vị thế trầm hương Việt Nam trên thị trường thế giới.

Công ty đã phát triển phủ xanh cả trăm ha rừng, tạo điều kiện việc làm cho nhiều lao động là người dân tộc thiểu số, giúp họ gắn bó với rừng. Với thành công bước đầu như hiện nay của Công ty TTT, việc thu về nghìn tỷ từ trầm hương không phải là giấc mơ khó thành hiện thực.

PV
.
.
.