Đào tạo kỹ thuật viên thoát nước và xử lý nước thải

19:38 02/11/2015
Ngày 2/11, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ LĐ TB&XH, Bộ Xây dựng đã phối hợp với tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) mở khóa đào tạo hợp tác đầu tiên cho nghề “Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải”.


Theo đó, trong 3 năm học, các học viên sẽ có 40 tuần trực tiếp học, tham gia vận hành, thao tác tại doanh nghiệp dưới sự hướng dẫn của đội ngũ kỹ thuật đã được đào tạo thành giảng viên của chính các doanh nghiệp đó. 
Buổi họp báo ngày 2/11 giới thiệu về khóa học đầu tiên.

Ông Gunther Adler, Quốc vụ khanh Bộ Môi trường, Bảo vệ thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân Liên bang Đức cho biết, trong vòng 3 năm, 20 cử nhân được đào tạo đầu tiên này sẽ được giảng dạy theo chương trình kết hợp giữa các tiêu chuẩn nghề của Đức và Việt Nam, sau khi tốt nghiệp, ngoài chứng chỉ của Việt Nam, sinh viên còn có cơ hội tham gia thi lấy chứng chỉ của Đức.

PGS.TS Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề cũng cho biết, hiện nay, hạ tầng xử lý nước thải của Việt Nam hiện chưa đồng bộ, còn nhiều bất cập. Các đơn vị làm thoát nước hiện nay mới chỉ tập trung chủ yếu vào công tác quản lý thoát nước chứ chưa quan tâm nhiều đến xử lý nước thải, vì thế, nhu cầu nhân lực cho ngành này là vô cùng cần thiết.

H.Nga - P.Minh