Vụ sập công trình xây dựng ở Đồng Nai: Cần xem xét khâu thẩm định, cấp phép

Chủ Nhật, 17/05/2020, 08:47
Vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai khiến 10 người tử vong và 14 người bị thương là một sự việc hết sức đau lòng. Đây thực sự là hồi chuông báo động cho việc đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng nói chung, các KCN nói riêng.


Khảo sát hiện trường vào ngày 15/5, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng dẫn đầu đã đánh giá vụ sập tường công trình xây dựng nhà xưởng Công ty CP AV Healthcare là sự cố gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Về việc xác định nguyên nhân xảy ra sự cố này, lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định phải làm kỹ và ít nhất 2 tuần mới có kết quả vì cơ quan chuyên môn phải lấy mẫu kiểm tra, xác định yếu tố như bản đồ kỹ thuật thiết kế, thi công công trình. 

Dù đã có giằng, cột bê tông cốt thép, nhưng cả bức tường đơn độc vẫn đổ sập.

Theo nhận định ban đầu của lãnh đạo Bộ Xây dựng, đây là tai nạn tương tự vụ sập công trình tại cách đây hơn một năm tại KCN thuộc tỉnh Vĩnh Long khiến 7 người thiệt mạng. Do đó các cơ quan chức năng và các địa phương cần phải đặc biệt lưu ý sau sự cố đặc biệt nghiêm trọng này. 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ cùng với Cục An toàn lao động của Bộ LĐ-TB&XH ban hành chỉ thị, trong đó đặc biệt lưu ý đến việc thi công những mảng tường lớn có nguy cơ sụp đổ trong lúc thi công khi thiết kế chưa đạt được sự hoàn chỉnh và điều này cần phải có hướng dẫn về chuyên môn.

Đồng Nai là tỉnh có đến 31 KCN trên địa bàn với hơn 1 triệu người đang làm việc trực tiếp tại các KCN.  Mỗi năm có hàng trăm công trình nhà xưởng, kho bãi được tiến hành xây dựng trong các KCN này. Vụ tai nạn tại KCN Giang Điền thực sự là hồi chuông báo động về vấn đề đảm bảo an toàn lao động tại các KCN nói riêng và các công trình xây dựng nói chung. 

Do đó, Bộ Xây dựng thống nhất với UBND tỉnh Đồng Nai dừng ngay việc thi công các hạng mục của chủ đầu tư đến khi xác định nguyên nhân và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời tạm dừng các công trình của các chủ đầu tư khác đang xây dựng công trình có kết cấu tương tự trong KCN Giang Điền để các cơ quan chuyên môn rà soát lại tất cả các hạng mục.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định, qua vụ việc đau lòng này, tỉnh Đồng Nai sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng đánh giá lại và có những chỉ đạo kịp thời đối với tất cả công trình đang xây dựng trên địa bàn. Theo ông H., một kỹ sư xây dựng tại Đồng Nai, vụ việc cả bức tường rất lớn đổ sập gây hậu quả nặng nề tại KCN Giang Điền vừa qua cần phải làm rõ về các thông số kỹ thuật từ khâu thiết kế đến thi công, giám sát. Xây một bức tường cao đến hơn 10 mét, kéo dài cả gần 100m đứng chơi vơi giữa thì phải tuân thủ khắt khe về mặt kỹ thuật thiết kế xây dựng. Ông H., cho rằng, cơ quan chức năng cũng cần phải xem xét về khâu thẩm định cấp phép xây dựng đối với dự án công trình này, tránh trường hợp biết thiếu an toàn nhưng vì một lý do nào đó vẫn chấp nhận cấp phép dẫn đến tai nạn.

Bảo Sơn
.
.
.