Vĩnh Phúc thực hiện hiệu quả mục tiêu kép

19:41 25/06/2021
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh xuất hiện tới  4 ổ dịch COVID-19 với 90 ca bệnh chỉ trong thời gian ngắn, tuy nhiên, đến nay Vĩnh Phúc đã kiểm soát và không phải đóng cửa bất kỳ nhà máy, xưởng sản xuất nào, càng không để người lao động mất việc làm. 

Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh xuất hiện tới  4 ổ dịch COVID-19 với 90 ca bệnh chỉ trong thời gian ngắn, với những sức ép rất lớn trong công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khoẻ của nhân dân. Tuy nhiên, đến nay Vĩnh Phúc đã kiểm soát và không phải đóng cửa bất kỳ nhà máy, xưởng sản xuất nào, càng không để người lao động mất việc làm. Cho tới nay dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, các hoạt động sản xuất kinh doanh đã có những kết quả tích cực. Điều đó cho thấy, Vĩnh Phúc một lần nữa dập dịch thành công.

Vĩnh Phúc đang đi vào một trạng thái mới

Chia sẻ với PV, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, trong những ngày tháng 6, Vĩnh Phúc đang đi vào một trạng thái mới, vừa tiếp tục các biện pháp kiểm tra, phòng chống dịch, tiêm vaccine phòng COVID-19 và vừa triển khai các biện pháp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Công ty TNHH Youngbag Micromotor Việt Nam, KCN Bình Xuyên giải quyết việc làm cho gần 800 lao động, thu nhập bình quân hơn 7 triệu đồng/người/tháng.

Theo số liệu mới cập nhật từ Vĩnh Phúc, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 14,21% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, ngành công nghiệp - xây dựng tăng rất cao đạt mức 21,98% (riêng ngành công nghiệp tăng 23,26%), ngành nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,78%, ngành dịch vụ tăng 7,54 %. Thu ngân sách ước đạt 17.128 tỷ đồng, đạt 55,8% dự toán và tăng 19,1% so với cùng kỳ. Dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh thu hút được 177,66 triệu USD vốn FDI đạt 44,4% kế hoạch với 15 dự án đầu tư mới và 13 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn.

Lý giải về con số tăng trưởng khá cao 14,21%, ông Lê Duy Thành cho hay, do 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản phẩm trong tỉnh tăng trưởng âm 0,05% so với cùng kỳ năm 2019 nên đã thiết lập mặt bằng so sánh thấp. Bên cạnh đó, ngay những tháng đầu năm 2021, tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm soát khá tốt dịch bệnh, việc kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” với các giải pháp phù hợp, khoanh vùng cách ly gọn nên mặc dù trong tháng 5 phải thực hiện giãn cách xã hội ở thành phố Vĩnh Yên, một số xã, thôn, khu phố nhưng đã không làm xáo trộn nhiều đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời người dân và doanh nghiệp đã chủ động dần thích ứng với trạng thái “bình thường mới” vừa chống dịch, vừa sản xuất.

Đơn cử, tại huyện Bình Xuyên, trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 trên địa bàn tỉnh và cả nước vào cuối tháng 4, đầu tháng 5, huyện Bình Xuyên là địa bàn đầu tiên COVID-19 tấn công vào doanh nghiệp, khi ghi nhận 4 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại Công ty Vinatop, xã Sơn Lôi. Trước nguy cơ dịch COVID-19 có thể lây lan nhanh trong cộng đồng, tiếp tục tấn công vào các nhà máy, khu công nghiệp, gây nguy cơ “đứt gãy” chuỗi sản xuất, kinh doanh. 

Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và hướng dẫn của ngành y tế, huyện Bình Xuyên đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch COVID-19, thiết lập vùng cách ly y tế với Công ty Vinatop và khu vực ghi nhận các trường hợp F0. Yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho toàn bộ công nhân theo chỉ đạo của tỉnh. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, như: Kiểm soát người ra vào, bố trí làm việc giãn cách, thực hiện rửa tay sát khuẩn đeo khẩu trang…

Công nhân trong các khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế khi giữ đúng khoảng cách trong giờ ăn ca.

Số liệu thống kê của huyện Bình Xuyên cho thấy, 6 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị sản xuất công nghiệp của huyện theo giá hiện hành đạt trên 75 nghìn tỷ đồng, tăng gần 49% so với cùng kỳ năm 2020. Huyện thu hút mới 8 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký gần 85 triệu USD. 

Đăng ký thành lập mới gần 60 doanh nghiệp dân doanh, lũy kế đến nay toàn huyện có hơn 1.500 doanh nghiệp, trong đó, tỷ lệ doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh đạt trên 60% tổng số doanh nghiệp. Sản xuất công nghiệp phát triển là đầu tàu kéo kinh tế huyện Bình Xuyên duy trì đà tăng trưởng ổn định, với tổng giá trị sản xuất theo giá hiện hành 6 tháng đầu năm 2021 đạt gần 79 nghìn tỷ đồng, tăng gần 46% so với cùng kỳ. Thu ngân sách đạt gần 1.100 tỷ đồng, vượt dự toán trên 35%.

Ở góc độ DN, ông Phạm Hồng Quân, Giám đốc Nhân sự khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Công ty TNHH Piaggio Việt Nam ( KCN Bình Xuyên) cho biết, từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Để đảm bảo "mục tiêu kép", công ty nhanh chóng đưa ra các chiến lược hoạt động phù hợp nhằm ổn định sản xuất, kinh doanh, đi đôi với đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Hiện, Piaggio Việt Nam vẫn duy trì hoạt động ổn định. Doanh thu quý I/2021 của công ty đạt hơn 2,6 nghìn tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2020; đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động.

Để ứng phó với đợt dịch COVID-19 bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh từ cuối tháng 4 đến nay, Công ty TNHH Piaggio Việt Nam triển khai các biện pháp nâng cao cấp độ phòng dịch như thành lập Tổ an toàn thường xuyên kiểm tra việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi làm việc của toàn bộ nhân viên, người lao động; phun khử khuẩn toàn bộ nhà máy, xe ô tô đưa đón chuyên gia; lắp vách ngăn tránh giọt bắn tại các bàn ăn, phòng họp; tạm dừng toàn bộ các chuyến công tác, đón tiếp khách tại công ty. 

Cùng với đó, tất cả lịch trình của chuyên gia người nước ngoài, lao động ngoại tỉnh đều được giám sát chặt chẽ; thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho những người đi về từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc thường xuyên với lái xe, người giao hàng. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh, nhưng công ty vẫn đảm bảo chế độ chính sách, quyền lợi của người lao động, hỗ trợ đối với các trường hợp phải thực hiện cách ly y tế.

Vĩnh Phúc quyết liệt thực hiện các biện pháp chống dịch

Đã từng đương đầu với COVID-19 trong năm 2020 và đã sớm khống chế dịch thành công. Với thế chủ động, và tinh thần quyết liệt, Vĩnh Phúc bước vào cuộc chiến chống dịch mới với chiến lược mới. Trong chống dịch, Vĩnh Phúc xác định bên cạnh chủ trương đúng, đường lối quyết liệt thì phương thức vận hành bộ máy, trực tiếp là nhân lực thực hiện chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng. 

Từ 0h ngày 27/5, Vĩnh Phúc quyết định hạn chế người và phương tiện từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh. Hình ảnh tại chốt kiểm soát phòng dịch số 2 trên đường 100, thuộc địa phận huyện Bình Xuyên, mỗi ngày kiểm tra hàng nghìn lượt người và phương tiện từ các tỉnh khác vào địa bàn.

Vì vậy, tỉnh đưa ra yêu cầu, đòi hỏi rất cao về ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết công việc với mỗi tập thể, cá nhân cụ thể. Bất kỳ ai, tổ chức, địa phương nào có thái độ chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh đều bị xử lý kịp thời, nghiêm khắc bằng nhiều hình thức như phê bình, nhắc nhở hoặc nặng hơn là cho dừng công tác, điều chuyển, thay mới vị trí để đảm bảo công việc luôn được vận hành trơn tru.

Cùng với đó, tỉnh cũng kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng đúng mức những tổ chức, cá nhân điển hình trong công việc để khích lệ tinh thần nhân dân cùng chung tay chống dịch. Với những tình huống đòi hỏi sự quyết đoán cao độ để tận dụng được thời cơ, không bỏ lỡ những yếu tố mang tính thời điểm, Vĩnh Phúc đã vận dụng rất linh hoạt các chỉ đạo của Trung ương để áp dụng vào thực tế địa phương. Nhờ vậy tỉnh đã làm tốt được cả 2 yêu cầu cao nhất là không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; đồng thời, không hoang mang, lo sợ dẫn đến việc đưa ra các quyết định không chính xác, kém hiệu quả khi có tình huống phức tạp phát sinh.

“Chúng tôi quyết tâm bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn. Còn nhớ, đêm 6/5, trước tình hình liên tiếp phát sinh các ổ dịch mới, số ca bệnh tăng vọt trên nhiều huyện, thành phố trong tỉnh, Vĩnh Phúc đứng trước áp lực rất lớn về việc nên hay không thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh. Tình huống này đặt ra 2 vấn đề chính: Giãn cách xã hội toàn tỉnh có thể tạo ổn định tâm lý trong nhân dân và điều kiện an toàn cho việc phòng, chống dịch, nhưng sẽ gây bất lợi lớn cho hoạt động của nền kinh tế. 

Ngược lại, nếu không kịp thời thực hiện, rất có thể gây nên hậu quả khó lường, thì trước hết, Đảng bộ, chính quyền và các cơ quan chức năng trong tỉnh sẽ “có tội” với nhân dân. Tuy nhiên, rất nhanh chóng, căn cứ vào tình hình thực tế và khả năng ứng phó với các tình huống phát sinh của tỉnh, ngay trong đêm, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã quyết đoán không ban hành quyết định giãn cách xã hội toàn tỉnh mà chỉ thực hiện trong phạm vi thành phố Vĩnh Yên.”  Ông Lê Duy Thành chia sẻ.

Ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cho đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện “mục tiêu kép” - vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân. Bên cạnh các công việc chống dịch, tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị, nhiều buổi làm việc với các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, doanh nhân nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh với tinh thần chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, quyết tâm khắc phục khó khăn thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch để sản xuất, kinh doanh. 

Đặc biệt, đến nay trên địa bàn chưa có một doanh nghiệp nào phải dừng hoạt động, công nhân nào phải thiếu việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh. Hơn thế nữa, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, sự an toàn của người dân được đảm bảo, niềm tin vào Đảng và chính quyền địa phương ngày càng được củng cố vững chắc, tạo thế và lực quan trọng cho những bước phát triển tiếp theo của tỉnh.

Công nhân Công ty TNHH Piaggio Việt Nam luôn thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Ảnh: Trà Hương

Sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh nên 6 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng kinh tế và chống dịch đã có những kết quả khả quan. Trong 6 tháng năm 2021, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 620 doanh nghiệp thành lập mới. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 rất phức tạp nhưng có 219 doanh nghiệp sau thời gian đăng ký tạm ngừng hoạt động đã quay trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2020.

Chia sẻ định hướng điều hành về kinh tế và nhiệm vụ của những ngày tháng tới, Chủ tịch Lê Duy Thành cho biết, quan điểm của tỉnh là tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh. Làm rõ các điểm nghẽn, từ đó, tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thực hiện tốt các khâu đột phát thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 

Tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19, nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh, phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu kép vừa chống dịch vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội.

Lưu Hiệp