“Thần đèn” đất Bắc di dời thành công tòa nhà 2.600 tấn ở Tây Nguyên

Thứ Ba, 29/03/2016, 11:45
Sau gần 3 tuần thi công, tòa nhà nặng 2.600 tấn đã được “thần đèn” đất Bắc di dời về vị trí mới thành công. Đây được xem là công trình di dời lớn nhất Tây Nguyên từ trước đến nay.


Sáng ngày 29-3, ông Đỗ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Việt Nam cho biết, sau 3 tuần thi công đơn vị đã di dời xong tòa nhà 2.600 tấn ở Tây Nguyên. Theo ông Khánh, hiện nay công nhân đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng như tháo lắp các thiết bị, sang lấp mặt bằng và xây móng.

“Khoảng một tuần tới chúng tôi sẽ hoàn tất những công đoạn cuối cùng. Trong quá trình di dời, các kỹ sư và công nhân đã tuân thủ đúng theo những phương án, nguyên tắc đề ra nên công trình đã không xảy ra bị nứt, nghiêng. Tòa nhà vẫn đảm bảo nguyên vẹn giống như trước khi di dời”, ông Khánh thông tin.

Căn nhà nặng gần 3.000 tấn đã được di dời đến vị trí mới.

Như trước đó, Báo CAND đã thông tin, vào ngày 27-2, “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh đã khởi công di dời tòa nhà nặng 2.600 tấn của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk. Đây là căn nhà được xây dựng từ năm 1993 nhưng vẫn còn giá trị sử dụng nên đơn vị đã thuê di dời sang một vị trí khác cách khoảng 70 mét.

Để thực hiện công việc di dời, công ty đã chuyển gần 300 tấn thiết bị cùng 30 công nhân từ Bắc vào để thực hiện công việc di dời. “Công ty đã dùng một cặp xilanh dài 4 mét để điều chuyển hướng đi. Đồng thời dùng 3 quả xilanh khác có đường kính 400cm (mỗi quả nặng hơn 2 tấn) để làm lực đẩy. Để di chuyển tòa nhà, đơn vị sẽ lắp đặt 140 “con rùa” thay cho con lăn và gắn vào các cột để di chuyển”, vị “thần đèn” thông tin thêm.

Ông Khánh cũng cho biết thêm, đây là tòa nhà lớn nhất mà công ty thực hiện di dời ở khu vực Tây nguyên và các tỉnh phía Nam. Công trình gồm 2 tầng, dài 58 mét, rộng 26 mét với tổng diện tích sàn 1.800m², nặng khoảng 2.600 tấn. “Công ty ký hợp đồng di dời căn nhà vào giữa tháng 11-2015 và trong vòng hơn 1 tháng đơn vị đã hoàn thành công tác chuẩn bị, nhanh hơn so với nhiều công trình có quy mô tương tự”, ông Khánh cho biết.

Văn Thành
.
.
.