Phát hiện 29 hài cốt liệt sĩ tại căn cứ Vạt Lài - B3, An Giang

Thứ Năm, 31/03/2016, 11:56

Từ ngày 22 đến 31-3, tại ấp Vạt Lài, xã Khánh Bình, huyện An Phú (An Giang), với sự hỗ trợ của chính quyền, nhân dân địa phương, Đội K93 - Bộ CHQS tỉnh An Giang đã cất bốc, quy tập thêm được 29 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Theo Đại tá Huỳnh Trí - Anh hùng LLVTND, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh An Giang, nơi đây từng là nghĩa trang của khu căn cứ cách mạng B3 - Vạt Lài. Căn cứ cách mạng này được hình thành từ năm 1960 đến 1969. 

Đây là thời điểm ác liệt của cuộc chiến tranh giải phóng trên vùng biên giới An Giang. Về phía ta, tranh thủ xây dựng căn cứ, lập vùng giải phóng; về phía địch, điên cuồng bắn phá, càn quét, xóa căn cứ. Đã có những cán bộ, chiến sĩ gồm người địa phương và bộ đội chủ lực hy sinh được đưa về đây chôn cất.

Cán bộ, chiến sỹ Đội K93 - Bộ CHQS tỉnh An Giang đang gói hài cốt liệt sĩ và di vật theo đúng qui định. 

Sau giải phóng, nhiều hài cốt trong nghĩa trang này được đơn vị đưa về an táng tại các Nghĩa trang liệt sĩ phía sau hoặc trong phần đất gia đình của các liệt sĩ. Còn lại một số hài cốt do nằm khuất sâu trong vườn cây ăn trái, ruộng rẫy của người dân nên việc quy tập gặp khó khăn.

Qua nhiều lần phối hợp cùng với chính quyền, đoàn thể địa phương tiến hành công tác tuyên truyền, vận động, đến giữa tháng 3 vừa qua, Đội K93 cử một bộ phận cán bộ, chiến sĩ trở lại đây khảo sát, tìm kiếm, cất bốc thêm được 29 hài cốt liệt sĩ; trong số này có 3 bộ hài cốt được xác định là nữ. Hiện, Đội K93 đang bước vào cao điểm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đợt 2, giai đoạn 2015-2016.

Địa bàn hoạt động của Đội thuộc các tỉnh Tà Keo, Kompongspeu Vương quốc Campuchia và trong nước. Chỉ huy đơn vị rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của nhân dân trong cả nước bằng việc chỉ dẫn mộ liệt sĩ hoặc cung cấp thông tin về những liệt sĩ đã được quy tập, nhằm giúp cho Đội thêm phần thuận lợi trong quá trình làm nhiệm vụ.

Mọi thông tin xin liên hệ số điện thoại Ban Chỉ huy Đội K93 - Bộ CHQS tỉnh An Giang: 0763.876120; Đội trưởng, Đại tá Phạm Quang Trung: 0917.877600; Đội phó, Thượng tá Lê Văn Thắng: 0918.027422.

Văn Đức
.
.
.