Nguyên nhân làm hơn 120 tấn cá chết ở Hà Tĩnh

21:44 14/09/2019
Ngày 14-9, tin từ sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi trực tiếp đến hiện trường cá chết hàng loạt ở một số nơi trên địa bàn để khảo sát nắm tình hình, phân tích mẫu nước…bước đầu sở này đã có nhận định về nguyên nhân cá chết.


Theo đó, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên-Môi trường đã đã lấy 17 mẫu nước ở các tầng mặt, giữa và đáy sông Đò Điệm khu vực nuôi cá lồng bè để phân tích. Đồng thời phát hiện khi xảy ra hiện tượng cá chết, nước trên sông Nghèn, sông Đò Điệm tại thời điểm khảo sát có màu đục, đỏ sẫm, hai bên bờ sông có nhiều bèo tây. 

Người dân Hà Tĩnh thẫn thờ khi cá bất ngờ chết hàng loạt.

Trước đó do hạn hán, bèo tây bị chết và phân hủy, lắng xuống đáy sông. Khi gặp mưa lớn, bèo tây trôi về phủ gần kín mặt sông Nghèn, quá trình sinh trưởng đã làm tăng hàm lượng các chất hữu cơ trong nước, đẩy quá trình trao đổi nhiệt trong nước tăng nhanh. 

Khi nhiệt độ trong nước tăng làm cho quá trình phân hủy hữu cơ trong nước cũng tăng mạnh, gây ra lượng ô xy hòa tan trong nước giảm nhanh, có một số loại khí độc xuất hiện, chủ yếu là Metan (CH4), hydro sunfua (H2S)… làm cho nước có mùi. 

Bên cạnh đó, do mưa lũ nên làm tăng hàm lượng cặn nhiều kết hợp với chất hữu cơ cũng góp phần làm hàm lượng ô xy trong nước giảm nhanh. Những yếu tố trên kết hợp đã gây ra hiện tượng cá chết bất thường và đồng loạt.

Được biết, hiện tượng cá chết đồng loạt ở nhiều địa phương Hà Tĩnh bắt đầu từ ngày 9-9, đến nay cơ quan chức năng đã thống kê được hơn 120 tấn cá chết. Cá chết có kích cỡ từ 1,0 kg đến 3,0 kg/con, cá thả nuôi trên 1 năm. 

Các địa phương có hiện tượng cá lồng nuôi chết hàng loạt ở Hà Tĩnh là xã Thạch Sơn, Thạch Đỉnh ở huyện Thạch Hà, xã Cẩm Phúc huyện Cẩm Xuyên và xã Thạch Hưng ở thành phố Hà Tĩnh. 

Trong đó, xã Thạch Sơn có 54 hộ nuôi xã ở 259 ô lồng, lượng cá chết khoảng 100 tấn, ngoài cá nuôi của người dân thì xung quanh khu vực xuất hiện cá tự nhiên chết rải rác. Tại xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Xuyên có 10 hộ nuôi cá trong ô lồng chủ yếu là cá vược bị chết khoảng 10 tấn. Còn tại xã Thạch Hưng có 15 hộ nuôi cá bị chết khoảng 12 tấn...

S.Lam-L.Hồng