Lâm Đồng hợp tác với JICA xây dựng chợ hoa đầu mối

09:51 17/06/2016

Dự kiến, Chợ đầu mối hoa Đà Lạt sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2017 với số vốn đầu tư ban đầu từ 164 tỷ đồng.

Ngày 17-6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa đạt được thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Hơp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) về việc xây dựng Chợ hoa đầu mối đầu tiên Đà Lạt.

Từ trước tới nay người trồng hoa Đà Lạt tiêu thụ chủ yếu bằng hình thức ký gửi

Theo đó, hai bên thống nhất địa điểm xây dựng Chợ hoa đầu mối Đà Lạt tại chân đèo Mimosa, phường 3, TP Đà Lạt. Chợ hoạt động theo mô hình của chợ hoa OTA bên Nhật Bản. Các chợ đầu mối TP HCM nhận, phân phối, đơn đặt hàng từ các đơn vị tiêu thụ nhỏ hơn tại TP HCM và vùng lân cận, sau đó gửi đến chợ hoa Đà Lạt. Chợ Hoa Đà Lạt thu gom, nhận hàng ký gửi từ nông dân, xử lý sau thu hoạch, lưu trữ kho lạnh, tổ chức vận chuyển về TP HCM để bàn giao.

Tiền bán hoa sau khoảng 7 ngày được gửi về chợ hoa Đà Lạt để trả cho người nông dân đã cung cấp hoa. Giá bán hoa được căn cứ vào lịch sử bán hàng 7 ngày liên tục gần nhất ở TP HCM.

Đà Lạt sẽ có chợ hoa đầu mối đầu tiên

Dự kiến, Chợ hoa đầu mối Đà Lạt có công suất tiêu thụ 200 triệu cành/năm. TP HCM được chọn là thị trường liên kết đầu tiên vì đây là vùng tiêu thụ tới 70% sản lượng hoa Đà Lạt. Tất cả các khâu có liên quan đến đều được công khai, minh bạch để người trồng hoa được biết, đặc biệt là vấn đề giá cả.

Dự kiến, Chợ đầu mối hoa Đà Lạt sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2017 với số vốn đầu tư ban đầu từ 164 tỷ đồng.

Từ trước đến nay, người trồng hoa Đà Lạt xuất hoa đi TP HCM tiêu thụ chủ yếu dưới hình thức ký gửi. Các đầu mối tiêu thụ hết hoa mới báo giá lên cho người cung cấp nên phần thiệt thòi thuộc về người trồng hoa. 

Kim Ngân