Tới dự có ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Huỳnh Phong Tranh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ. 76 đoàn khách nước ngoài, cùng lãnh đạo các tỉnh, thành và gần 12.000 khán giả là nhân dân địa phương và du khách.

Khán đài 12.000 chỗ ngồi đã chật cứng khán giả trước giờ khai mạc.
Các tiết mục trong đêm khai mạc được dàn dựng công phu, hoành tráng.

Lễ khai mạc Festival hoa Đà Lạt năm 2015 có chủ đề “Đà Lạt-Muôn màu sắc hoa” đã đem đến cho khán giả một bữa tiệc sống động, hấp dẫn về nội dung, đặc sắc về phương thể hiện trong sự kết hợp hài hòa giữa âm thanh và ánh sáng.

Trên 1.000 diễn viên không chuyên là học sinh, sinh viên đã được huy động tham ra biểu diễn trong đêm khai mạc.

Mở đầu lễ khai mạc là tiếp mục “Bềnh bồng xứ đào nguyên”, giới thiệu nét đặc trưng văn hóa đặc sắc đã trở thành biểu tượng tự hào của TP Đà Lạt, nơi được mệnh danh là vương quốc các loài hoa. Tiết mục “Chuyện tình rừng cây và suối nước” tái hiện rừng cây và suối nước biểu tượng cho vùng đất Nam Tây nguyên xanh tươi và hùng vĩ. Nơi ấy từ bao đời các dân tộc bản địa đã đấu tranh với thiên nhiên, đoàn kết thủy chung xây dựng buôn làng, sáng tạo và gìn giữ nền văn hóa phong phú và đa dạng.

Carnaval Hoa vởi chủ để “Đà Lạt muôn màu sắc hoa”.

“Lạc giữa thiên đường hoa” là tiết mục thể hiện sinh động các không gian hoa rực rỡ sắc màu không những ở khu trung tâm mà còn ở các làng hoa, các khu du lịch. Đà Lạt – thành phố có nhiều không gian hoa đẹp, nhiều công viên hoa nhất Việt Nam. Ở Đà Lạt hoa nở bốn mùa, hoa hiện diện khắp mọi nơi, hoa thương phẩm, hoa dại... lúc nào cũng tươi thắm sắc hương .

“Những làng hoa ven phố” giới thiệu mô hình du lịch canh nông, du lịch nhà vườn , giúp du khách có cơ hội trải nghiệm những sản phẩm du lịch công nghệ cao...Giới thiệu các làng hoa Thái Phiên, Hà Đông, Vạn Thành. Khắc họa không khí nhộn nhịp, vui tươi, phấn khởi của các làng hoa vào mùa thu hoạch. “Cung điện trong sương” tái hiện khung cảnh lãng mạn của sương giăng chập chùng phố núi, Đà Lạt ban đêm còn hấp dẫn, ấn tượng với du khách bởi những ngôi nhà kính trồng hoa công nghệ cao, sáng rực những góc trời...

Phần Carnaval hoa vởi chủ để “Đà Lạt muôn màu sắc hoa” kéo dài 20 phút với sự diễu hành của 16 xe hoa được trang trí lộng lẫy hoa, quả, đi qua khán đài và biểu diễn thời trang…Lễ khai mạc kết thúc bằng màn bắn pháo hoa kéo dài 15 phút tại hai điểm bênh cạnh hồ Xuân Hương.

Các xe hoa diễu hành qua lễ đài.
Kết thúc lễ khai mạc bằng màn bắn pháo hoa.

Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VI - 2015 là một sự kiện văn hóa du lịch đặc biệt, khẳng định ý nghĩa, vai trò và thương hiệu trong phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của Đà Lạt. Quảng bá hình ảnh Đà Lạt theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt. Quảng bá thương hiệu hoa Đà Lạt, phát triển ngành hoa công nghệ cao, tiếp cận thị trường trong nước và ngoài nước; đồng thời thông qua hoạt động Festival hoa kêu gọi, thu hút doanh nghiệp nước ngoài đầu tư công nghệ sản xuất hoa tại Đà Lạt đạt hiệu quả cao.

Với chủ đề “Đà Lạt – Muôn sắc hoa”, Festival hoa Đà Lạt lần này diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 29-12-2015 đến 2-1-2016) gồm 9 chương trình chính và 19 chương trình hưởng ứng.

Kim Ngân