Uống rượu bia từ tối hôm trước, hôm sau vẫn… bị phạt gần 5 triệu

15:40 13/05/2020
Uống rượu liên hoan với ban từ tối hôm trước nhưng khi kiểm tra vẫn vi phạm nồng độ cồn mức 2 trong khí thở, nam sinh viên thẫn thờ khi bị lực lượng CSGT xử phạt 4,5 triệu, tạm giữ xe máy 7 ngày.


Sau khoảng thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19, cuộc sống dần trở lại bình thường. Các quán ăn, nhà hàng, quán bia hoạt động trở lại. Nhiều người cùng “nhân niềm vui” ấy mà rủ nhau cụng ly nhưng vẫn điều khiển phương tiện ra đường. Trước tình hình trên, lực lượng CSGT TP Hà Nội tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn.
Trưa 13/5, PV CAND theo chân tổ công tác thuộc Đội CSGT số 3, Công an TP Hà Nội do Thượng uý Nguyễn Hải Anh làm tổ trưởng thực hiện nhiệm vụ tại khu vực ngã tư Láng Hạ - Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa). Chỉ sau khoảng thời gian ngắn làm nhiệm vụ tại đây, tổ công tác đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong số vi phạm có cả những sinh viên đã sử dụng rượu bia nhưng vẫn lưu thông ra đường.
Trường hợp đầu tiên là Vi Anh T., nam thanh niên ban đầu tỏ ra khá tự tin khi cho biết suốt từ sáng đến giờ không hề đụng vào bia rươu. Tuy nhiên anh T. sau đó được cán bộ CSGT thông báo kết quả đo nồng độ cồn vượt mức quy định từ 0.25 đến 0.4 miligam/1 lít khí thở với mức phạt 4,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 17 tháng và phương tiện bị tạm giữ 7 ngày.
Người bạn đi cùng thẫn thờ trước mức phạt sau buổi liên hoan từ tối hôm trước.
Anh T. cho biết, tối hôm qua có đi uống rượu bia với bạn nhưng không ngờ đến hôm nay vẫn còn hơi men trong người nên khi đo nồng độ cồn vẫn bị vi phạm. Không ngờ buổi nhậu lại có cái giá đắt đến vậy. Tuy nhiên T. đã nhận ra được lỗi vi phạm của mình và ký vào biên bản. 
Một trường hợp vi phạm khác là anh Trần Việt C. (trú tại quận Hoàng Mai) sau khi được đo nồng độ cồn cho ra kết quả 0,202 miligam/1 lít khí thở. Anh C. trình bày, vừa đi sinh nhật bạn về và mình có uống 4 cốc bia.
Cán bộ CSGT lập biên bản xử phạt vi phạm.
Một  trường hợp tài xế ô tô được yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn.
Kết quả kiểm tra sau đó cho thấy tài xế này tuân thủ rất nghiêm túc quy định không sử dụng rượu bia khi lái xe. 
Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2020 đến nay, các tổ công tác Đội CSGT số 3 đã kiểm tra, lập biên bản 166 trường hợp người điều khiển xe máy lưu thông trên địa bàn vi phạm nồng độ cồn. Để đảm bảo ATGT cho người tham gia giao thông, trong thời gian tới, các Tổ công tác của Đội CSGT số 3 sẽ tiếp tục tăng cường TTKS, xử lý vi phạm nồng độ cồn. Cùng với đó, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh tới người dân để hiểu được tác hại về việc sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông là nguy hiểm cho chính họ và người tham gia giao thông trên đường.
N.Thắng - P.Sơn