Cần khóa cả số điện thoại để liên hệ trong tin nhắn rác

09:30 01/04/2016
Ngày 31-3, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến ban hành “Trình tự xử lý đối với các số điện thoại quảng cáo rao vặt (QCRV) sai quy định và quy trình xử lý đối với các đầu số, các số điện thoại tin nhắn rác, các số điện thoại thực hiện cuộc gọi nhỡ lừa đảo” trên địa bàn Hà Nội.

Liên quan đến việc ngăn chặn tin nhắn rác trên địa bàn thành phố, đại diện Sở TT&TT cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, Sở TT&TT đã ban hành 12 văn bản, đề nghị nhà mạng ngừng cung cấp dịch vụ đối với 37 đầu số và 372 số điện thoại phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.... 

Tuy nhiên, vấn nạn tin nhắn rác vẫn tiếp tục “làm phiền”, gây bức xúc đối với người dùng. Để có giải pháp mạnh cho vấn đề này, Sở TT&TT Hà Nội đã đề xuất áp dụng Dự thảo "Quy trình xử lý đối với các đầu số, các số điện thoại nhắn tin rác, các số điện thoại thực hiện cuộc gọi nhỡ lừa đảo".    

Đánh giá cao những sáng kiến trong đề xuất về quy trình xử lý đối với các đầu số, các số điện thoại trong tin nhắn rác của Sở TT&TT. Tuy nhiên, đại diện Thanh tra Bộ TT&TT vẫn khuyến nghị Sở cần tiếp tục nghiên cứu để quy trình hoàn thiện và kín kẽ. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý đến những vấn đề có thể nảy sinh khi thực hiện quy trình này, chẳng hạn như người có ý đồ xấu có thể lợi dụng, đăng các số sim đẹp trong nội dung tin nhắn quảng cáo để số đó bị nhà mạng thu hồi. 

Tương tự, họ cũng có thể chơi xấu đối thủ cạnh tranh bằng cách đưa số điện thoại của đối thủ vào nội dung tin nhắn. Do vậy, việc triển khai cần được tiến hành cẩn thận và kỹ lưỡng để tránh “tác dụng ngược” từ những tình huống như trên.

Huyền Thanh