Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không nhất trí giữ lại hai khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề

18:32 19/07/2021
Nêu lý do, hai khu vực dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề (quận Long Biên) nằm sát bờ sông thuộc khu vực lòng sông co hẹp, tốc độ dòng chảy cao, dễ bị sạt lở gây mất an toàn khi có lũ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị di dời theo quy hoạch.


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội cho ý kiến về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở). Theo đó, trước đề nghị không di dời các khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề (quận Long Biên) nằm ven sông Hồng của UBND TP Hà Nội, Bộ NNPTNT cho rằng, khu vực dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề nằm sát bờ sông thuộc khu vực lòng sông co hẹp, tốc độ dòng chảy cao, dễ bị sạt lở gây mất an toàn khi có lũ cần phải di dời theo Quy hoạch 257/QĐ-TTg.

Khu dân cư ở vị trí dễ sạt lở, nằm sát bờ sông phải di dời

Bộ NN&PTNT nhất trí với nhiều nội dung của quy hoạch, nhưng cắt bỏ một số đề xuất của TP về cao trình 2 tuyến đường ven sông, không nhất trí giữ lại hai khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề… 

Đối với giải pháp quy hoạch về đê và đường ven sông, Bộ NN&PTNT thống nhất với đề nghị của TP Hà Nội về việc nâng cấp đê hiện có đảm bảo an toàn chống lũ, kết hợp đáp ứng yêu cầu về giao thông. Đồng thời, thống nhất về giải pháp quy hoạch xây dựng về đường trên nguyên tắc không thu hẹp không gian thoát lũ, không nâng cao các tuyến đê bối hiện có, không xây dựng đê bối mới. 

Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cho rằng, theo bản đồ quy hoạch, phương án đề xuất xây dựng 2 tuyến đường ven sông được kết hợp chức năng là đê ngăn lũ với cao trình mặt đường +12,0 (trên mức lũ BĐ3), tương tự việc hình thành đê bối mới là không phù hợp.

Vì vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị TP Hà Nội lựa chọn cao trình mặt đường tương đương cao trình mặt bãi sông tự nhiên hoặc cao trình đê bối hiện có (đối với tuyến đường đi trùng với đê bối hiện có) hoặc cao trình khu dân cư hiện có (đối với tuyến đường đi qua khu dân cư hiện có) để chỉ phục vụ phát triển giao thông, đảm bảo không gian thoát lũ và phù hợp với quy hoạch 257/QĐ-TTg. 

Đặc biệt, đối với việc đề nghị không di dời các khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề, Bộ NN&PTNT cho rằng, quy hoạch 257/QĐ-TTg đã xác định một số khu dân cư nằm sát bờ sông, thuộc khu vực lòng sông co hẹp, tốc độ dòng chảy cao, dễ bị sạt lở gây mất an toàn, khi có lũ cần phải di dời, trong đó có khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề. Mặt khác, trong quá trình TP rà soát điều chỉnh quy hoạch phòng chống lũ chi tiết trên địa bàn, đã xác định các khu dân cư trên cần từng bước di dời để đảm bảo an toàn. 

 Bộ NN&PTNT thống nhất với đề nghị của TP Hà Nội giữ lại khu vực dân cư Kim Lan - Văn Đức.

Vì vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị thực hiện theo quy hoạch 257/QĐ-TTg. Đối với đề nghị bổ sung danh mục (giữ lại, cải tạo, chỉnh trang, tái thiết) các khu vực dân cư hiện có ở bãi sông thuộc các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Bộ NN&PTNT cho rằng, việc bổ sung các khu dân cư hiện có nêu trên vào danh mục các khu vực dân cư tập trung như đề nghị của TP Hà Nội là cần thiết và phù hợp. 

Bộ NN&PTNT đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, tính toán đảm bảo tiêu chuẩn phòng chống lũ quy định tại quy hoạch 257/QĐ-TTg, từ đó đề xuất bổ sung vào danh mục các khu dân cư tập trung hiện có được tồn tại, bảo vệ trong quá trình lập phương án phòng, chống lũ của tuyến sông có đê trong quy hoạch TP Hà Nội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Bộ NN&PTNT cũng thống nhất với đề nghị của TP Hà Nội về việc giữ lại khu vực dân cư Kim Lan - Văn Đức. Vì đây là khu dân cư hiện có thuộc khu vực bãi sông Xuân Quan, Phụng Công, thị trấn Văn Giang tương ứng K77+250 - K83+500 đê tả Hồng (phía trong thuộc địa bàn tỉnh Hưng Yên, phía ngoài thuộc địa bàn TP Hà Nội), đã được xác định trong Danh mục các khu vực dân cư tập trung hiện có tại Phụ lục III, Quy hoạch 257/QĐ-TTg.

 Nội cần làm rõ diện tích đất quy hoạch xây dựng ở bãi sông

Đối với 3 khu vực bãi sông (Tàm Xá - Xuân Canh, Thượng Cát - Liên Mạc, Chu Phan - Tráng Việt), Bộ NN&PTNT cho biết, hồ sơ quy hoạch Bộ nhận được không có các thông số cụ thể về diện tích quy hoạch xây dựng tại các khu vực bãi sông nêu trên. Tuy nhiên, với bãi Tàm Xá-Xuân Canh, tổng diện tích đất xây dựng vượt quá đất được xây dựng và chưa quy hoạch xây dựng về phía tuyến đê hiện tại theo Quy hoạch 257/QĐ-TTg. 

Đối với bãi Thượng Cát-Liên Mạc, Chu Phan-Tráng Việt, tổng diện tích đất quy hoạch xây dựng vượt quá 5% phần diện tích bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng. Đồng thời, một số diện tích đất quy hoạch xây dựng nằm ngoài phạm vi phần bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng theo Quy hoạch 257 là không phù hợp. 

Bãi Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Vnexpess.net

Vì thế, Bộ NN&PTNT đề nghị TP Hà Nội rà soát cụ thể để thực hiện phù hợp với Quy hoạch 257/QĐTTg, trong đó lưu ý, bãi Tàm Xá - Xuân Canh được quy hoạch xây dựng đô thị về phía tuyến đê hiện tại, diện tích xây dựng không được vượt quá 61,2ha (15% x 408ha). Diện tích tối đa có thể nghiên cứu xây dựng (đối với các bãi sông còn lại) bằng 5% phần diện tích bãi quy định tại Phụ lục V Quy hoạch 257/QĐ-TTg. Cụ thể, bãi Thượng Cát - Liên Mạc diện tích tối đa có thể nghiên cứu xây dựng là 3,45 ha (5% x 69ha). Bãi Chu Phan - Tráng Việt, diện tích tối đa có thể nghiên cứu xây dựng là 18 ha (5% x 360ha).

Đối với 3 khu vực bãi sông (Hoàng Mai - Thanh Trì; Đông Dư - Bát Tràng; Kim Lan - Văn Đức),  Bộ NN&PTNT cho rằng, theo Quy hoạch chung Hà Nội xác định không xây dựng công trình, không phát triển đô thị mới các khu vực nêu trên: sẽ tạo không gian thoát lũ, chứa lũ và không trái với Quy hoạch 257/QĐ-TTg. 

Trường hợp có xây dựng công trình tại các khu vực nêu trên như bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất: qua đánh giá sơ bộ cho thấy diện tích quy hoạch xây dựng vượt quá 5% phần diện tích bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng và một số phần đất quy hoạch xây dựng nằm ngoài phạm vi phần diện tích bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng theo Quy hoạch 257/QĐ-TTg. 

Đối với các khu vực dân cư tập trung hiện có ở bãi sông, Bộ NN&PTNT cho rằng, theo Quy hoạch 257/QĐ-TTg, các khu vực dân cư tập trung hiện có ở bãi sông tại Phụ lục III được tồn tại, bảo vệ; được sử dụng thêm một phần bãi sông để bố trí mặt bằng tái định cư cho các hộ dân nằm rải rác gần khu vực, với diện tích không vượt quá 5% diện tích khu dân cư hiện có. Tuy nhiên, tại bản đồ Quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất, có quy hoạch đất xây dựng với diện tích đất xây dựng 5 vượt quá 5% diện tích khu dân cư hiện có là không phù hợp. Vì vậy, đề nghị rà soát thực hiện theo đúng Quy hoạch 257/QĐ-TTg.

Bộ NN&PTNT đề nghị TP Hà Nội không quy hoạch đất xây dựng tại các khu vực bãi sông không thuộc hoặc có vị trí không phù hợp với danh mục bãi sông được phép xây dựng, có thể nghiên cứu xây dựng tại phụ lục của Quy hoạch 257/QĐ-TTg.

Ngoài ra, TP Hà Nội cần chỉ đạo triển khai sớm lập phương án phòng chống lũ các tuyến sông có đê, phương án phát triển hệ thống đê điều trong quy hoạch TP trình Thủ tướng phê duyệt.

Trúc Linh