“Tình thương cho em” - mô hình đậm tính nhân văn

07:54 30/04/2022

Mô hình “Tình thương cho em – Hậu COVID” triển khai kịp thời, đúng lúc của Công an TP Cần Thơ rất đáng trân trọng, góp phần thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Với ý nghĩa nhân văn và thực tế, mô hình nhanh chóng tạo được sự lan tỏa trong xã hội. Nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch COVID-19 và gia đình, với số tiền hàng trăm triệu đồng xây dựng chỗ ở, ổn định cuộc sống.

Trong cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, Công an TP Cần Thơ đã rà soát, phát hiện nhiều trường hợp trẻ mồ côi. Các em có cha hoặc mẹ rời quê đi làm thuê ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ nhưng chẳng may qua đời. Hoàn cảnh vốn đã khó khăn, các em lại mất đi chỗ dựa vững chắc nên phải nương nhờ họ hàng, cuộc sống có lúc rơi vào túng quẫn.

tinh thuong (5).jpg -0
Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ tặng quà trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Từ thực tế này, Đoàn Thanh niên Công an TP Cần Thơ đã xây dựng, tham mưu Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an thành phố triển khai mô hình “Tình thương cho em – Hậu COVID”. Mô hình triển khai từ tháng 10/2021, ban đầu nhận bảo trợ 11 trẻ mồ côi. Các em được bảo trợ học tập đến năm 18 tuổi, mức hỗ trợ tối thiểu 3 triệu đồng/năm để mua sách vở, đồng phục, đồ dùng học tập. Hằng năm, các em được mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể.

Công an TP Cần Thơ phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đoàn thể quan tâm hỗ trợ các em lúc khó khăn. Việc làm này giúp các em khỏa lấp khoảng trống tình cảm và nỗi âu lo đời thường, cảm nhận tình cảm ấm áp, chăm sóc tận tình của lực lượng Công an, tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương và cộng đồng xã hội.

Em Nguyễn Hoàng Vinh (SN 2013) và Nguyễn Hoàng Minh Hạ (SN 2015, cùng ngụ phường Trà Nóc, quận Bình Thủy) sớm chịu cảnh mất mẹ vì dịch COVID-19. Anh Nguyễn Hoàng Lâm (cha của hai em) làm công nhân pha chế cho một công ty tại khu công nghiệp Trà Nóc. Căn nhà nơi cha, con đang ở được xây từ vốn vay ngân hàng vẫn chưa trả hết nợ. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Công an TP Cần Thơ nhận đỡ đầu em Vinh và Hạ.

Công an TP Cần Thơ còn vận động các nhà hảo tâm đóng góp, hỗ trợ thêm 70 triệu đồng, giúp đỡ anh Lâm có điều kiện tốt hơn khi trong cảnh “gà trống nuôi con”. Anh Lâm bày tỏ: “Được lãnh đạo Công an thành phố đến thăm, hỗ trợ nhiều mặt là niềm an ủi rất lớn cho gia đình. Các cháu cảm nhận được sự ấm áp, quan tâm của các cô, chú Công an và chính quyền địa phương”.

Trường hợp em Lê Thị Hoàng Quyên (SN 2008) có mẹ đẻ vừa mới qua đời do bệnh nặng, được Công an thành phố kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ. Thời điểm mẹ qua đời, em sống nương nhờ dì ruột trong căn nhà cấp 4 chật hẹp ở phường An Hòa (quận Ninh Kiều). Cảm thông với hoàn cảnh của em, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an thành phố đã vận động trao tặng 4 triệu đồng tiền mặt cùng sổ tiết kiệm 47 triệu đồng. Hay trường hợp em Nguyễn Huỳnh Thế Vinh (SN 2010) và Nguyễn Huỳnh Gia Bảo (2018, ở xã Tân Thới, huyện Phong Điền) cũng rất đáng thương.

Nhà không có ruộng đất, cha mẹ gửi các em cho dì ruột là bà Huỳnh Thị Kim Vui chăm sóc để lên TP Hồ Chí Minh làm thuê. Dịch bùng phát, hai vợ chồng đều nhiễm COVID-19. Người chồng sau đó chẳng may qua đời. Ngày đến thăm các em, ai nấy đều xúc động trước hoàn cảnh của gia đình. Hai em đều học hành siêng năng, hiền lành chăm ngoan. Biến cố và nỗi đau bất ngờ ập đến khiến gia đình đã khó khăn càng trở nên khốn khó.

Ngoài việc nhận bảo trợ, Công an TP Cần Thơ vận động nhà hảo tâm, phối hợp với cấp ủy, chính quyền huyện Phong Điền hỗ trợ số tiền 120 triệu đồng sửa lại căn nhà cho gia đình. “Thời điểm đó, gia đình gặp phải hoàn cảnh rất khó khăn. Cha cháu mất, còn mẹ thì nhiễm COVID-19 nên không có tiền gửi về. Hoàn cảnh tôi cũng rất khó khăn. Giám đốc Công an thành phố và các cấp, chính quyền đến thăm, động viên và tặng quà, tiền cho hai cháu. Gia đình tôi vô cùng biết ơn các anh Công an và chính quyền địa phương”, bà Vui xúc động.

Tết Nguyên đán Nhâm Dần vừa qua, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các trường hợp khó khăn, trẻ mồ côi đã được Công an thành phố nhận bảo trợ. Đoàn công tác chia sẻ, động viên gia đình và các em cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

tinh thuong (4).jpg -0
Lãnh đạo Công an TP Cần Thơ cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thăm, tặng quà cho trẻ mồ côi có người thân qua đời do dịch COVID-19.

Thượng úy Nguyễn Tứ Thiên, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP Cần Thơ cho biết: Mô hình “Tình thương cho em - Hậu COVID” thêm phần ý nghĩa khi triển khai thực hiện đã có nhiều nhà hảo tâm đồng cảm, giúp thêm nhiều trường hợp trẻ mồ côi có mái ấm tình thương. Đây là kết quả ngoài sự mong đợi sau thời gian ngắn triển khai, mô hình có sức lan tỏa trong cộng đồng. Nhiều tổ chức, cá nhân cùng các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ. Tại địa phương sinh sống, cấp ủy, chính quyền thường xuyên quan tâm, động viên, các em an tâm học tập, hướng tới tương lai. Công an địa phương căn cứ điều kiện của đơn vị, đều có hình thức hỗ trợ các em thêm chu đáo.

“Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách, có phương án hỗ trợ phù hợp, tạo mọi điều kiện, như: hỗ trợ học phí, tặng học bổng cho các em vượt qua giai đoạn khó khăn và phát triển trở thành công dân có ích cho xã hội”, Thượng úy Nguyễn Tứ Thiên bày tỏ.

Thượng tá Võ Thị Hồng Tiến, Trưởng phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị Công an TP Cần Thơ cho biết, đến thời điểm hiện tại, mô hình “Tình thương cho em – Hậu COVID” đã nhận bảo trợ, chăm sóc cho 49 trẻ em mồ côi do COVID-19 và 2 trẻ em mồ côi do nguyên nhân khác trên địa bàn.

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Cần Thơ đã chỉ đạo Hội Phụ nữ Công an thành phố thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”, hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do tác động của dịch bệnh COVID-19. Chương trình triển khai từ tháng 11/2021, với các nội dung phong phú như phối hợp các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm, hỗ trợ về vật chất, động viên về tinh thần, hỗ trợ kiến thức, kỹ năng sống, tư vấn tâm lý, sức khỏe và kết nối đào tạo nghề sau khi các em tốt nghiệp Trung học cơ sở…

Để phát huy tính nhân văn cao cả và sức lan tỏa của mô hình “Tình thương cho em - Hậu COVID” và chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Ban Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tổ chức sơ kết bước đầu triển khai thực hiện 2 hoạt động trên, xác định các nội dung trọng tâm để hoạt động này đi vào chiều sâu như là hỗ trợ sinh kế, giới thiệu việc làm cho các em và người thân các em tạo điều kiện cho các gia đình có cuộc sống ổn định.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát tác động rất lớn đến đời sống của người dân, khiến nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Song song với việc đấu tranh phòng, chống tội phạm và công tác phòng, chống dịch, Công an TP Cần Thơ tổ chức trên 50 chương trình an sinh xã hội với nhiều mô hình phong phú, hiệu quả phục vụ nhân dân trong những thời điểm khó khăn nhất với tổng giá trị trên 20 tỷ đồng; 120 tấn gạo, hơn 130 tấn rau, củ, quả, nhiều trang thiết bị y tế, hiến trên 1.000 đơn vị máu phục vụ các bệnh viện…

Việc triển khai mô hình “Tình thương cho em – Hậu COVID” và chương trình “Mẹ đỡ đầu” không chỉ góp phần cùng chính quyền địa phương chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các em học sinh không may mất cha, mẹ do đại dịch COVID-19, đây còn là một biện pháp phòng ngừa xã hội rất hiệu quả, góp phần ổn định an ninh trật tự địa phương, tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.

Văn Vĩnh
.
.
.