Giám đốc ngồi xe lăn tạo việc làm cho người lao động nghèo

Thứ Hai, 14/05/2018, 08:33
Sau một tai nạn bị liệt hoàn toàn hai chân lúc 28 tuổi, cuộc sống tương lai của ông Nguyễn Vũ Hội (56 tuổi, ở thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) tưởng như khép lại. Sinh hoạt của ông đều do người vợ trẻ chăm sóc, lại thêm hai đứa con nhỏ khiến những ngày tháng cơ cực, tuyệt vọng của họ không nhìn thấy ánh sáng.

Nhưng không ai ngờ rằng, cuộc đời của người đàn ông ngồi trên xe lăn ấy lại có bước chuyển mình mạnh mẽ đến vậy, ông đã trở thành một doanh nhân thành đạt, tạo việc làm cho nhiều lao động ngay tại quê mình.

Người giám đốc ngồi xe lăn Nguyễn Vũ Hội nổi tiếng cả thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, Bắc Giang. Nổi tiếng bởi ông Hội ngồi xe lăn nhưng tinh thần và sự nhạy bén của ông khiến nhiều người phải khâm phục.

Ông hòa nhập vào cơ chế thị trường, từng bước khẳng định mình “tàn nhưng không phế”, trở thành Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phương, giúp vài chục lao động quê ông có việc làm, thu nhập ổn định. Cứ nhìn cách ông điều hành công việc, điện thoại trao đổi với đối tác, nghiên cứu thị trường tìm hướng đi cho công ty là thấy, ông chẳng khác nào thế hệ trẻ đầy năng động.

Ông Hội nguyên là bộ đội, năm 1990 ông chuyển ngành về làm lái xe tại Xí nghiệp Khai thác than Hà Ráng (Cẩm Phả, Quảng Ninh). Nhưng trong một lần chạy xe lên mỏ, xe của đồng nghiệp đi trước  bị hỏng, ông xuống sửa xe giúp thì bị sập kích, toàn bộ phần khung sau xe đè lên người.

Nhận được tin từ công ty chồng điện lên, bà Vũ Thị Trang (55 tuổi, vợ ông Hội) khi ấy đang công tác trong một đơn vị quân đội ở Bắc Giang đã tất tả ôm hai đứa con (một 4 tuổi, một 9 tháng tuổi) bắt xe đi Quảng Ninh. Bà không đứng vững khi bác sĩ thông báo “gia đình chuẩn bị tinh thần, hết khả năng cứu chữa rồi”.

Ông Hội kể lại quá trình vươn lên của mình trong chương trình “Hội ngộ doanh nhân, chủ cơ sở sản xuất là người khuyết tật”.

Nhìn chồng thoi thóp trên giường bệnh, bà cắn răng nén lại nỗi đau, xin chuyển chồng lên Hà Nội chữa trị với hy vọng cứu được tính mạng ông. Hai đứa con bà đem về Bắc Giang gửi, một mình ở lại chống chọi bệnh tật cùng chồng. Sau nhiều ca phẫu thuật, ông Hội đã giành giật được sự sống từ bàn tay tử thần. Nhưng sự thật phũ phàng lại một lần nữa giáng xuống khi ông bị gãy đốt sống D6-D7, nên bị liệt tủy, teo hoàn toàn hai chi dưới.

Ra viện, về căn hộ tập thể chỉ rộng 20m² mượn của đơn vị bà Trang, ông Hội nhiều lần rớm nước mắt khi thấy vợ vất vả quần quật từ sáng tới tối để nuôi gia đình. Ngoài giờ làm việc ở cơ quan, bà Trang lại lao vào nuôi lợn, nuôi gà, gánh nước, chăm chồng bệnh tật và hai con nhỏ. Cuộc sống chật vật, khốn khó làm bà già hơn tuổi rất nhiều.

Những đêm thức trắng vì thương vợ đã khiến ông Hội quyết tâm mình phải làm việc để không trở thành gánh nặng cho vợ. Ban đầu chỉ là cố gắng dành dụm mua được chiếc tủ làm đá, hàng ngày lê cơ thể không lành lặn ra đầu khu tập thể bán đá lấy tiền mua rau. Nhưng hết vài tháng hè, đá bán không ai mua, ông lại quyết định kinh doanh online mặt hàng điện tử. Ông mua những đồ điện tử cũ về bán.

Nhờ làm ăn giữ chữ tín nên khách hàng tìm đến ngày một nhiều, kinh tế gia đình cũng đỡ khó khăn hơn. Va chạm với kinh doanh, ông Hội không ngừng học hỏi, mua sách về đọc, nghiên cứu. Vốn rèn luyện nhiều năm trong quân ngũ, tính cách lại nhanh nhạy, ông đã biết nắm bắt cơ hội của thị trường để vươn lên.

Nhận thấy nhu cầu xây dựng ngày một lớn, ông chuyển sang làm nghề san lấp mặt bằng, bán vật liệu xây dựng. Nhưng tới năm 2005 thì cả hai ngành đồ điện lạnh, điện tử cũ và vật liệu xây dựng đều bão hòa, ông quyết định chuyển hướng kinh doanh mới là sản xuất tóc giả. Lý do là trong một lần tình cờ về Bắc Ninh chơi, ông đã quen biết một thương nhân người Hàn Quốc, là chủ của một cơ sở sản xuất tóc giả để cung cấp cho thị trường thời trang quốc tế. Sau một thời gian đàm phán, thương nhân người Hàn Quốc quyết định đồng ý hợp tác làm ăn với ông Hội.

Khi tôi đăng tin tuyển dụng đã có hơn 100 người đến xin việc, tôi phải thuê thêm một căn hộ cạnh nhà để làm xưởng sản xuất. Đó là xưởng sản xuất tóc giả xuất khẩu đầu tiên ở Bắc Giang” – ông Hội nhớ lại. Làm ăn phát đạt, sau 4 năm (năm 2009), ông lập Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phương, kinh doanh đa ngành nghề trong đó đi sâu vào lĩnh vực xuất nhập khẩu, khoan nổ mìn khai thác mỏ, làm tóc giả, buôn bán vận chuyển vật liệu xây dựng và san lấp mặt bằng…

Gần 10 năm làm chủ doanh nghiệp, hình ảnh của ông Hội đã trở nên thân thuộc với người dân nơi đây, khi công ty của ông tạo việc làm cho 45 lao động với mức lương trung bình trên 8 triệu đồng/tháng, doanh thu đạt trên 30 tỷ/năm. Không chỉ kinh doanh thành công, ông Hội còn là một doanh nhân nổi tiếng với tấm lòng nhân ái.

Các nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, bị khuyết tật bẩm sinh đều được ông miễn phí hoàn toàn tiền học việc, ăn trưa. Những công nhân khi đến đây đều được ông hỗ trợ học việc cho đến khi thành nghề, có thể tự làm ra sản phẩm và được ông Hội thu mua giá tiền công xứng đáng.

Trần Hằng
.
.
.