Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa của Triều Tiên vừa thử ngày 29-11

14:48 29/11/2017
Theo Reuters, sau vụ thử tên lửa sáng ngày 29-11, nhiều chuyên gia đã bày tỏ lo ngại rằng tên lửa của Triều Tiên có thể vươn đến thủ đô Washington D.C của Mỹ.
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo hôm 29-11. Ảnh Reuters

Quân đội Hàn Quốc cho biết, tên lửa được Triều Tiên thử nghiệm sáng 29-11có tên Hwasong-15 đã đạt độ cao đến 4.500 km, gấp 10 lần độ cao của Trạm Vũ trụ Quốc tế, đã bay được khoảng 960 km trước khi rơi xuống vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Theo tổ chức Union of Concerned Scientists có trụ sở tại Mỹ, loại tên lửa này có tầm bắn khoảng 13.000 km, đủ tầm để vươn đến thủ đô Washington D.C và phần còn lại của Mỹ. 

Theo Lầu Năm Góc, các quan chức quân sự của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều nhất trí cho rằng loại tên lửa được thử nghiệm có thế là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tuy nhiên, nó chưa gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với Mỹ, các vùng lãnh thổ của hay các đồng minh của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết: "Thẳng thắn mà nói tên lửa này đã bay cao hơn tất cả những tên lửa được thử trong những lần trước, đây có thể được coi là một nỗ lực nghiên cứu và phát triển để tiếp tục xây dựng các tên lửa đạn đạo có thể đe dọa tất cả mọi nơi trên thế giới."

Ngay sau khi Triều Tiên thử tên lửa, Tổng thống Mỹ Trump đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Hàn Quốc về các giải pháp ứng phó với động thái mới này.

Theo một quan chức Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm với ông Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In cho biết tiềm lực về tên lửa của Triều Tiên có vẻ như đã được cải thiện đáng kể. Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh vụ thử tên lửa này không làm thay đổi những chiến lược của Mỹ đối với Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được cho là sẽ có cuộc họp vào ngày 29-11 (giờ Mỹ) về vụ thử tên lửa mà Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên án rất mạnh mẽ.

Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ cho biết: "Hành động của Triều Tiên rõ ràng đã vi phạm những nghị quyết của Hội đồng Bảo an đồng thời hoàn toàn không tôn trọng những quan điểm chung của cộng đồng quốc tế."

Duy Tiến