Nga đưa phiên bản Bắc Cực hệ thống tên lửa Tor-M2DT vào trực chiến

18:10 26/10/2018

Phiên bản Bắc Cực của hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2DT sẽ lần đầu tiên đi vào phục vụ Phi đội phương Bắc Hải quân Nga vào tháng 11, Thượng tướng Không quân Vũ trụ Nga, Alexander Leonov thông báo.

“Tiểu đoàn hệ thống phòng không Bắc cực Tor-M2DT sẽ phục vụ các đơn vị phòng không trong 30 năm bắt đầu từ tháng 11,” ông Leonov cho biết, miêu tả dòng tên lửa Tor-M2 là một trong những phương tiện hiệu quả nhất để chống lại tất cả các loại mục tiêu trên không, bao gồm máy bay không người lái tầm thấp, Thông tấn TASS đưa tin hôm 26-10.

Tor-M2DT là phiên bản Bắc Cực đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2. Hệ thống được thiết kế cho phòng không và tên lửa đạn đạo ở cấp độ tiểu đoàn.

Nó có thể được điều động để bảo vệ các cơ sở hành chính quan trọng và tăng cường chống lại các vụ tấn công từ tên lửa chứa phóng xạ, tên lửa hành trình, bom liệng, máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay không người lái.

Hệ thống có 16 tên lửa phóng thẳng đứng lên không trung với tầm hỏa lực 15 km, độ cao đến 10 km và thời gian phản ứng chiến đấu chỉ 4,8 giây cho một mục tiêu. Nó có thể hoạt động ở cơ chế điều khiển thủ công và tự động, theo dõi không phận và bắn hạ mọi mục tiêu chưa xác định nhờ bộ thiết bị nhận diện đồng minh hay kẻ địch.

Tor-M2DR được đặt trên một đầu máy kéo 2 động cơ.  Hệ thống có thể hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt của Bắc Cực ở nhiệt độ có thể giảm đến -50°C, nó có bộ xích sắt DT-30 cho phép cỗ máy lội nước và địa hình không bằng phẳng, theo TASS.

Toại Khanh