Oanh tạc cơ B-52 Mỹ đánh rơi tên lửa siêu vượt âm

Thứ Tư, 10/06/2020, 14:24
Mẫu tên lửa siêu vượt âm phục vụ thử nghiệm đã bung khỏi giá treo dưới cánh B-52 trong quá trình bay thử nghiệm rồi rơi xuống đất, bị phá hủy hoàn toàn.

The Aviationist ngày 9/6 dẫn báo cáo từ AviationWeek cho biết nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm thử nghiệm HAWC đã bung khỏi cánh chiếc B-52 thuộc Phi đoàn thử nghiệm số 419, đóng quân tại bang California, trong một cuộc thử nghiệm không được công bố thời điểm.

Nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm được treo trên máy bay B-52H. Ảnh: 

Vị trí và nguyên nhân của sự cố vẫn chưa được làm rõ. Một cuộc điều tra đang được tiến hành. Về quả tên lửa, sau khi tách khỏi máy bay nó đã rơi xuống đất và bị phá hủy hoàn toàn.

Không quân Mỹ không bình luận về sự cố, trong khi Cơ quan Nghiên cứu Các dự án Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết "chi tiết về những đợt bay thử nghiệm là thông tin mật".

HAWC được mô tả là chương trình phối hợp giữa DARPA và không quân Mỹ nhằm phát triển những công nghệ then chốt cho tên lửa siêu vượt âm phóng từ máy bay. Dự án này chú trọng vào các chuyến bay thử nghiệm chớp nhoáng để thử nghiệm các công nghệ.

Mỹ hiện đang nỗ lực hết sức phát triển vũ khí siêu vượt âm, vốn có tốc độ trên 5 lần vận tốc âm thanh, để đuổi kịp Nga về lĩnh vực này, trong bối cảnh Moscow năm ngoái trở thành bên đầu tiên trên thế giới biên chế một loạt tên lửa và thiết bị lướt siêu vượt âm cho quân đội.

Tháng 6/2019, Mỹ công bố video ghi lại cảnh máy bay ném bom B-52H mang mô hình tên lửa siêu vượt âm AGM-183A, còn được gọi là là vũ khí Phản ứng nhanh phóng từ máy bay (ARRW), để kiểm tra khả năng tương thích nhưng nó không có đầu đạn, động cơ và thiết bị dẫn đường.

Hồi tháng 3 vừa qua, quan chức Mỹ thông báo nước này đã có kế hoạch thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm trong năm 2020, song tiếp tục thừa nhận đó chưa phải nguyên mẫu hoàn chỉnh. Chưa rõ mẫu vũ khí được nhắc đến có liên quan đến HAWC hay không.

Thiện Nhân
.
.
.