Nga tuyên bố triển khai S-400 bảo vệ Crimea tránh mọi mối đe dọa từ Ukraina

15:26 10/01/2018
Liên bang Nga sẽ triển khai hệ thống tên lửa hiện đại S-400 Triumf đến Crimea để bảo vệ bán đảo chống lại “mối đe dọa không gian” đến từ Ukraina, Thông tấn RIA Novosti hôm 10-1 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này.

Bộ phận thứ 2 thuộc hệ thống tên lửa đất đối không S-400 Triumf đã đồn trú ở thành phố cảng Sevastopol sẽ chủ yếu kiểm soát không gian bên ngoài Chonhar và Arminask, đây là 2 khu định cư nằm đối diện đường biên giới giữa bán đảo và lục địa Ukraina, Thông tấn RIA Novosti đưa tin.

“Cơ sở thứ 2 của tổ hợp S-400 có nhiệm vụ định vị kịp thời và nếu cần thiết phá hủy mọi mục tiêu không gian từ phía Ukraina có thể đe dọa bán đảo Crimea”, nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hệ thống tên lửa S-400 Triumf của Nga. Ảnh: RIA Novosti

Bộ Quốc phòng Nga thông báo cuối tháng mười hai rằng, bộ sư đoàn mới của hệ thống tên lửa chống máy bay S-400 "Triumph" can thiệp ngày 12 Tháng Một năm 2018 làm nhiệm vụ chiến đấu ở Crimea, Sevastopol. Vào mùa xuân năm 2017, tiểu đoàn S-400 đầu tiên được triển khai trong khu vực Feodosia.

Bộ Quốc phòng Nga từng thông báo vào cuối tháng 12-2017 rằng một sư đoàn tên lửa mới S-400 Triumf sẽ được triển khai vào ngày 12-1-2018 để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chiến đấu ở Crimea. Trước đó, vào mùa Xuân năm ngoái, tiểu đoàn S-400 đầu tiên đã được triển khai trong khu vực Feodeosia, Cộng hòa Crimea thuộc Nga.

Nguồng tin Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh rằng việc triển khai hệ thống S-400 sẽ như một biện pháp chủ động phòng ngừa, vì Ukraine đang tăng cường phát triển và thử nghiệm tên lửa xung quanh Crimea.

"Các vụ thử nghiệm tên lửa của Ukraine đang đe dọa bán đảo vì quỹ đạo bay không thể đoán trước. Để tránhtai nạn ở Crimea, thì việc thành lập hệ thống phòng không đa lớp và phân công nhiệm vụ cho các tiểu đoàn tên lửa S-400 tại Sebastopol là thật sự cần thiết ", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Phạm Trúc
.
.
.