Nga khai hỏa siêu tên lửa có khả năng tiêu diệt cả thành phố từ khoảng cách 12.000km

17:23 21/09/2017
Quân đội Nga lại vừa bắn thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân và tấn công mục tiêu từ khoảng cách 12.000km.


RT ngày 21-9 đưa tin, lực lượng tên lửa chiến lược Nga trước đó một ngày đã phóng thử một ICBM RS-24 Yars tại trung tâm phóng tên lửa Plesetsk ở phía Tây Bắc Nga.

“Tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu rắn RS-24 Yars đã rời khỏi bệ phóng, mang theo đầu đạn và bắn trúng mục tiêu tại bãi thử Kura trên bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông”, Bộ Quốc phòng nga tuyên bố.


Nga khai hỏa ICBM RS-24 Yars tại trung tâm phóng tên lửa Plesetsk. Video: BQP Nga

Vụ phóng thử được tiến hành để đánh giá khả năng tác chiến và độ tin cậy của dòng tên lửa này trong các tình huống thực chiến.

Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ 2 của Nga trong vòng chưa đầy 10 ngày. Trước đó, hôm một tên lửa RS-24 Yars cũng đã được thử nghiệm hôm 12-9 từ một silo ngầm ở khu vực Plesetsk.

RS-24 Yars hay còn gọi là Topol-MR là ICBM mang đầu đạn hạt nhân đời mới của Nga, được thử nghiệm lần đầu vào năm 2007. Đây là dự án phát triển tên lửa bí mật nhằm thay thế tên lửa R-36 và UR-100N lỗi thời đã sử dụng trong hơn nửa thế kỷ.

RS-24 Yars được thiết kế với 3 tầng và nặng hơn tên lửa Topol-M. Siêu tên lửa đạn đạo của Nga có khả năng mang theo 10 đầu đạn hạt nhân chiến lược với tầm bắn tối đa lên tới 12.000km.

Theo các chuyên gia quân sự, RS-24 Yars có khả năng vượt qua mọi lưới lửa phòng không hiện đại trên thế giới, bao gồm hệ thống Aegis mà Mỹ đang triển khai dày đặc ở châu Âu.

Thiện Nhân