Nga dùng tên lửa Ukraine làm bệ phóng cho Avangard

21:22 20/03/2018
Hãng thông tấn TASS cho biết, quân đội Nga sẽ sử dụng các tên lửa chiến lược UR-100N UTTKN để phóng hệ thống vũ khí phức hợp siêu âm Avangard(Tiên phong) mới nhất của nước này.


Điều thú vị là vào những năm 2000 Ukraine đã chuyển giao khoảng 30 tên lửa UR-100N UTTKH (định danh của NATO là SS-19 "Stilet") cho Nga như một cách trả khoản nợ tiền khí đốt của nước này.

 Tên lửa  UR-100N UTTKH vốn được chế tạo từ thập niên 60 của thế kỷ trước bởi thiết kế gia của Vladimir Chelomey phòng thiết kế tên lửa OKB-52. Mỗi tên lửa này có khối lượng lên tới 100 tấn, và đầu đạn nặng tới 4,5 tấn.

Tên lửa chiến lược SS-19 Stilet.

Tass dẫn nguồn tin quân đội Nga cho biết  UR-100N UTTKH sẽ là loại tên lửa đầu tiên được tích hợp hệ thống vũ khí phức hợp siêu ấm Avangard mới nhất của nước này trong vài năm tới.

Trong tương lai gần, khi tổ hợp tên lửa chiến lược hạng nặng RS-28 SARMAT đi vào trực chiến cũng sẽ được tích hợp hệ thống Avangard.

Hệ thống Avangard có quỹ đạo bay cực kỳ phức tạp rất khó để đánh chặn. Ảnh: TASS.

Một thông tin khác được TASS cho biết rằng Avangard sẽ được trang bị đầu đạn hạt nhân có sức công phá 2megatonv(tương đương 2 triệu tấn thuốc nổ).

Con số này là rất đáng nể nếu tính tới việc các đầu đạn trực chiến hiện nay của những cường quốc nguyên tử khác chỉ nằm ở mức 1 megaton.

Được phát triển từ năm 2004, hệ thống  Avangard  có thể bay trong các lớp dày đặc của khí quyển ở tốc độ siêu tốc, vận động ở tốc độ và chiều cao  rất lớn đảm bảo cho nó có thể vượt qua phòng thủ được hầu hết các hệ thống phòng thủ hiện có.

N.T.B