Lộ video F-15 Mỹ bám đuôi nguy hiểm Su-30 Nga trên vùng biển Baltic

08:28 07/01/2018
Một đoạn video ghi lại cảnh 2 tiêm kích F-15C Mỹ xuất kích để xác định danh tính và hộ tống phi đội Su-30SM của Nga trên không phận quốc tế ở khu vực biển Baltic vừa được tiết lộ.

Sputnik ngày 6-1 đăng tải một đoạn video của Bộ Quốc phòng Mỹ, ghi lại cảnh chiến đấu cơ F-15C của Mỹ bám đuôi và áp sát phi đội tiêm kích chiến đấu hạng nặng Su-30SM của Nga trên khu vực biển Baltic.


Xem cảnh F-15 Mỹ bám đuôi Su-30 Nga trên biển Baltic. Video: Youtube

Pha bám đuôi nguy hiểm diễn ra trên không phận quốc tế trên biển Baltic từ năm ngoái, theo Lenta.ru. Dàn chiến đấu cơ của Mỹ xuất kích từ căn cứ không quân đóng ở Litva, quốc gia Đông Âu nằm sát vách Nga.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các phi vụ này diễn ra vào ngày 23-11 và 13-12-2017. Washington cho rằng các máy bay Nga không "phát tín hiệu phù hợp" với yêu cầu từ kiểm soát không lưu, đồng thời nói họ không biết gì về kế hoạch bay nên đã xuất kích để kiểm tra.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định mọi chuyến bay đều diễn ra trên không phận quốc tế và đáp ứng các quy định hàng không.

"Đường bay của các chiến đấu cơ Nga đều đã được thông báo cụ thể với các đơn vị kiểm soát không lưu và tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế mà không vi phạm biên giới quốc gia của bất cứ nước nào", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Nga và Mỹ gần đây liên tiếp có những vụ đụng độ trên khu vực biển Baltic, trong bối cảnh NATO nhanh chóng mở rộng hoạt động tại các khu vực sát vách Nga.

Thiện Nhân