Mỹ chi gần 1 tỷ USD gấp rút phát triển vũ khí siêu thanh

16:16 19/04/2018
Không quân Mỹ cho biết sẽ chi gần 1 tỷ USD để phát triển vũ khí siêu thanh mới, Báo Bưu điện Washington đưa tin.

Hôm 18-4, Không quân Mỹ thông báo đã ký kết với Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở đặt tại Bethesa, bang Maryland một hợp đồng 928 triệu USD để thiết kế phát triển và thử nghiệm một loại vũ khí siêu thanh phóng từ trên không. Kế hoạch được một quan chức quốc phòng miêu tả là nỗ lực thứ hai trong phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ. 

Nỗ lực còn lại là một dự án được Không quân Cơ quan Phát triển Vũ khí Bộ Quốc phòng (DARPA) quản lý chung có tên gọi Chương trình Tàu lượn Tăng cường Chiến lược. 

Cả 2 dự án đều thuộc chương trình phát triển các nguyên mẫu tiên tiến sau này có thể được trang bị trên máy bay phản lực của Không quân Mỹ.

Không quân Mỹ và Lockheed Martin đang gấp rút phát triển tên lửa siêu thanh mới. Ảnh: AP

“Không quân đang sử dụng việc tạo nguyên mẫu để khám phá tiềm năng và thúc đẩy công nghệ đến một khả năng càng nhanh càng tốt”, trưởng nhóm hoạt động truyền thông Không quân Mỹ Ann Stefanek cho biết.

Ban lãnh đạo Lockheed Martin nhấn mạnh máy bay và vũ khí siêu thanh là một lĩnh vực cần quan tâm đặc biệt.

Giới chức Bộ quốc phòng Mỹ công khai cảnh báo các loại vũ khí siêu thanh về mặt lý thuyết có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này, có nghĩa là để bảo vệ Mỹ khỏi một vụ tấn công hạt nhân phủ đầu, thì vũ khí phòng vệ cần phải nhanh hơn tốc độ âm thanh. Bất cứ thứ gì bay nhanh hơn Mach 5, hoặc 5 lần vận tốc âm thanh đều được coi là siêu tốc và có thể quá nhanh đối với một số hệ thống để bắn hạ.

Phạm Trúc