Hé lộ hình ảnh đầu tiên của siêu tiêm kích Nga Su-75 "Chiếu tướng"

09:04 20/07/2021
Tiêm kích một động cơ thế hệ mới mang tên "Checkmate", tức "Chiếu tướng", của Nga lần đầu lộ diện với thiết kế độc đáo và mang nhiều điểm tương đồng tiêm kích thế hệ 5 Su-57.

Những hình ảnh đầu tiên về chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 đời mới của Nga, "CheckMate", đã được hé lộ trước khi triển lãm hàng không hàng đầu MAKS 2021 bắt đầu vào tuần tới, nơi mẫu tiêm kích này khả năng cao sẽ chính thức được công khai với công chúng, tờ TheAviationist ngày 18/7 thông tin.

Mẫu Checkmate mang số 75 trên thân của Nga. Ảnh: ITN

Đoạn video ghi lại hình ảnh của chiếc CheckMate tại MAKS 2021 cho thấy mẫu máy bay có một động cơ, với khe hút gió lớn phía trước nằm dưới buồng lái gần giống nguyên mẫu X-32 của Boeing, song được sơn giống tiêm kích Su-57.

Chưa rõ chiếc phi cơ được trưng bày là một nguyên mẫu hoàn chỉnh hay chỉ là mô hình. Máy bay, do Sukhoi sản xuất được trang bị một cụm cảm biến theo dõi và bám bắt mục tiêu bằng hồng ngoại (IRST) trên mũi, cùng nắp kính buồng lái trượt về phía sau tương đồng với Su-57.


Video ghi lại hình ảnh chiếc Checkmate rò rỉ trên mạng. Video: Youtube

Động cơ của máy bay có răng cưa giống động cơ Izdeliye 30 đang phát triển cho Su-57. Hình ảnh cũng cho thấy mẫu máy bay được đăng kí với mã hiệu RF-00075, kèm một số 75 màu xanh nước biển trên thân, dường như là chỉ dấu rằng nó sẽ được đặt tên là Su-75.

Những thông tin đầu tiên về chiếc tiêm kích mới này được công bố không lâu sau khi một nguồn tin quốc phòng Nga cuối tháng 5/2021 xác nhận với TASS rằng hãng Sukhoi đang phát triển một chiếc máy bay chiến thuật hạng nhẹ một động cơ, có trọng lượng cất cánh tối đa 18 tấn, tốc độ trên Mach 2.

Một khoang chứa máy bay cỡ lớn được thiết kế riêng cho Checkmate tại MAKS 2021.

Với trọng lượng cất cánh khá thấp, chiếc chiến đấu đời mới có kích thước nhỏ hơn đáng kể so với Su-57 và cũng sẽ nhỏ hơn mẫu tiêm kích tàng hình một động cơ F-35 của Mỹ, vốn có trọng lượng cất cánh tối đa lên đến 29 tấn.

Theo TASS, đây sẽ là mẫu máy bay tàng hình một động cơ đầu tiên của Nga, có thể vừa làm nhiệm vụ tấn công, vừa trinh sát tầm thấp. Forbes nhận định Nga muốn tập trung xuất khẩu mẫu tiêm kích đời mới này.

Thiện Nhân