Hamas tiến vào Dải Gaza thảo luận thỏa thuận ngừng bắn lâu dài với Israel

15:38 03/08/2018

Đến Gaza hôm 3-8, phái đoàn Hamas sẽ thảo luận một thỏa thuận ngừng bắn với Israel bao gồm cải thiện điều kiện sống trong khu vực cũng như nâng cấp một cảng biển và sân bay ở Ai Cập, Báo Al Akhbar đưa tin.


Trong khi đó, một nguồn tin cấp cao cho Báo điện tử Ynet biết một thỏa thuận trao đổi tù bình giữa Hamas và Israel sẽ bao gồm việc trả lại 2 người dân cùng với hài cốt của hai binh sĩ Israel có thể được bàn đến vào thời điểm cuộc họp kết thúc.

 Một phái đoàn cấp cao Hamas đã tiến vào Gaza vào đêm 2-8 thông qua đường biên giới Rafah sau khi tổ chức các cuộc đàm phán ở Cairo về thỏa thuận hòa giải với Fatah cũng như thỏa thuận ngừng bắn với Israel.

Phần lớn ban lãnh đạo Hamas ở Gaza, nhưng tham gia cuộc họp là các thành viên ban chính trị sống ở nước ngoài, bao gồm Saleh al Arouri, một người góp phần lập ra nhóm vũ trang Hamas ở Bờ Tây và chỉ huy nhiều vụ tấn công chống lại Israel trước đây, tờ báo Israel cho biết.

Phó lãnh đạo Hamas ở Gaza, Khalil al Hayya, tháp tùng phái đoàn đến Cairo và đã trở về Gaza hôm 2-8.

Người dân Palestine tổ chức biểu tình chống Israel dọc biên giới Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Hội đồng An ninh Quốc gia Israel hôm 31-7 đã triệu tập một cuộc họp trong boong-ke ngầm ở khu vực Jerusalem để thảo luận một thỏa thuận có quy mô rộng lớn trên Dải Gaza. Các bộ trưởng sẽ báo cáo vắn tắt về đàm phán được tổ chức dưới sự bảo trợ của Đặc phái viên Liên hợp quốc ở Trung Đông Nikolay Mladenov và Ai Cập.

Theo báo Al Akhabar, giai đoạn đầu tiên của lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực trong một tuần và bao gồm kết thúc hoạt động biểu tình “Sự trở về Vĩ đại” dọc khu vực biên giới Israel-Gaza.

Đổi lại, đường biên giới Kerem Shalom sẽ hoạt động trở lại và đường biên giới Rafah tiếp giáp với Ai Cập sẽ được mở cửa trở lại trên cơ sở lâu dài hơn.

Giai đoạn thứ hai sẽ bao gồm việc cải thiện điều kiện sống ở Dải Gaza và dỡ bỏ hoàn toàn sự phong tỏa, theo tờ báo Lebanon. Israel sẽ cho phép vận chuyển thực phẩm vào Dải Gaza và tăng cường việc cung cấp nguồn điện năng sinh hoạt cho khu vực.

Giai đoạn thứ 3 của kế hoạch, theo tờ báo, sẽ bao gồm việc thực hiện các chương trình nhân đạo của Liên hợp quốc từng bị ngưng lại trước đây, bao gồm xây dựng một cảng biển dành cho Gaza ở Ismailia, Ai Cập, vận hành một sân bay cũng dành cho khu vực ở Sinai cũng như xây dựng một nhà máy điện ở Ai Cập để cung cấp điện cho Palestine. Ngoài ra, hoạt động tái xây dựng Gaza sẽ tiếp tục diễn ra.

Bản báo cáo này được Đặc phái viên Liên hợp quốc ở Trung Đông Nickolay Mladenov trình bày cho lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh trong cuộc họp vào tuần qua ở Gaza.

Trong số những đặc quyền khác dành cho người dân Palestine là tăng nguồn cung cấp điện sinh hoạt đến Dải Gaza thêm 4 giờ/ngày, 31 triệu USD viện trợ từ Qatar và 91 triệu USD viện trợ dành cho Cơ quan Cứu trợ cho người dân Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA).  Ngoài ra, 10 triệu USD sẽ được chuyển đến khu vực để trả lương cho các công chức Chính quyền Palestine.

Ngọc Bích