"Nếu Iran muốn chặn eo biển Bab al-Mandeb, tôi chắc chắn rằng họ sẽ phải đối mặt với một liên minh quốc tế kiên quyết ngăn chặn điều này. Liên minh này cũng sẽ bao gồm toàn bộ đơn vị quân đội của Israel", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố hôm 1-8, Reuters đưa tin.

Vị trí chiến lược của vịnh Bab al- Mandeb. Ảnh: Google Map

Bab al-Mandeb là eo biển nối liền Biển Đỏ với Vịnh Aden, rộng gần 30km. Đây được xem là một trong những tuyến thương mại quan trọng nhất thế giới đối với các tàu chở dầu từ Trung Đông đi châu Âu. 

Hồi tuần trước, Saudi Arabia cho biết đã ngừng các chuyến hàng chở dầu qua eo biển Bab al- Mandeb, sau khi nhóm phiến quân Houthi tại Yemen tấn công hai tàu trên vùng biển này.

Houthi do Iran hậu thuẫn hiện đang giao giao tranh ác liệt với liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu trên đất Yemen. Houthi gần đây tuyên bố đủ khả năng tấn công mọi tàu biển của Saudi Arabia khác trên Biển Đỏ cũng như eo biển Bab al-Mandeb.

Iran hiện đang đối mặt nhiều áp lực từ Israel và Mỹ liên quan đến việc Washington rút khỏi thoả thuận hạt nhân năm 2015 và tình hình chiến sự ở Syria. Tehran gần đây cũng tuyên bố chặn eo biển Hormuz, tuyến đường biển quan trọng nhất nối các nước vùng Vịnh với thế giới, nếu các nước ngừng mua dầu của nước này.

Thiện Minh