Iraq:

Chiến dịch tấn công giải phóng Mosul bỗng nhiên bị dừng

19:05 29/10/2016
Sau hơn 10 ngày phát động tổng tấn công thành trì của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Mosul, hôm 29-10 truyền thông nước ngoài đưa tin, chiến dịch tấn công giải phóng Mosul bỗng nhiên bị dừng.


Sau hơn 10 ngày phát động tổng tấn công thành trì của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Mosul đã có gần 1000 tên khủng bố bị diệt, 300 binh sĩ Iraq bị thương, quân chính phủ giải phóng nhiều vùng ngoại ô rộng lớn…nhưng hôm 29-10 truyền thông nước ngoài đưa tin, chiến dịch tấn công giải phóng Mosul bỗng nhiên bị dừng.

Trả lời cho những băn khoăn này, phát ngôn viên của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Iraq – ông John Dorrian – cho hay, mục đích của quyết định tạm ngừng cuộc tấn công là để củng cố những thành quả mà họ đã giành được kể từ đầu chiến dịch, rồi sau đó mới tính phương án nối lại.

Ông Dorrian cho biết rõ hơn, là quân đội Iraq cần phải bố trí lại đội ngũ, chuẩn bị các phương tiện hỗ trợ và quá trình này cần thời gian vài ngày. Sau đó, chiến dịch tái chiếm Mosul sẽ được khởi động lại.

Binh sỹ Iraq tiến vào giải phóng Mosul.

“Đây là kế hoạch của Iraq và họ vẫn đang thực hiện kế hoạch của mình”, ông Dorrian bày tỏ. Sau khi Iraq và Mỹ phát động chiến dịch nói trên, đã có gần 16.000 dân thường ở Mosul tháo chạy để tránh thiệt mạng. 

Một nguồn tin khác cho hay,  IS vừa hành quyết 232 người, bắt 10.000 dân Mosul làm lá chắn sống. 

Theo nữ phát ngôn viên Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, nhóm khủng bố này đã tiến hành thảm sát nhiều người trong ngày 26-10, trừng phạt những người không tuân theo lệnh của chúng.

Minh Ng