Không để ai bị bỏ lại do dịch virus Corona

09:09 11/02/2020
Vào lúc rạng sáng 10/2, chuyến bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines đã đưa 48 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về Cảng hàng không sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Trong đó có 30 người là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Trung Quốc, 15 người của phi hành đoàn và 3 nhân viên y tế.

Để đảm bảo an toàn và ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ngay sau khi xuống máy bay, lực lượng chức năng tiến hành tiêu tẩy độc cho người và phương tiện trước khi đưa lên xe ôtô về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 (Hà Nội) để áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi và điều trị.

Trong số những thành viên đoàn làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, hình ảnh người phụ nữ bế con nhỏ trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) trong bộ đồ bảo hộ chống dịch đã thực sự khiến nhiều người xúc động.

Trong khi sự lo lắng bao trùm lên nhiều quốc gia trên thế giới vì virus Corona, tại một số quốc gia, việc đưa công dân từ vùng dịch Vũ Hán về nước vấp phải sự phản đối của không ít người dân vì sợ bị lây nhiễm thì việc Chính phủ Việt Nam nỗ lực đưa những đồng bào từ vùng dịch có nguyện vọng về nước đã là một việc làm hết sức ý nghĩa.

Từ những chuyến bay đưa công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) chúng ta nhớ lại những chiến dịch giải cứu đưa công dân Việt Nam trở về nước từ nhiều năm trước.

Trong đó điển hình là việc đưa hơn 10.000 lao động Việt Nam thoát khỏi sự đe dọa nguy hiểm từ vùng chiến sự Libya về nước năm 2011 của Chính phủ. Chúng ta đang nỗ lực làm hết sức mình để tạo điều kiện tốt nhất, đón về nước những con em là cán bộ, lưu học sinh, công nhân lao động người Việt Nam tại các tỉnh có dịch của Trung Quốc nếu có nguyện vọng.

Không có cảm giác ấm áp và bình yên nào hơn khi từ tâm dịch được trở về quê hương, gia đình. Đó là điều chắc chắn mà 48 thành viên trong chuyến bay từ Vũ Hán (Trung Quốc) vừa được đưa trở về Việt Nam cảm nhận được.

Bên cạnh việc tổ chức đưa công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch, từ nhiều ngày qua các đơn vị Quân đội đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết lập nhiều địa chỉ để tổ chức cách ly đối với bà con trở về từ vùng có dịch.

Hình ảnh những doanh trại bộ đội nghiêm ngắn với đầy đủ phòng ốc, chăn màn, giày dép, vật dụng cá nhân tinh tươm sạch sẽ đã được nhường lại cho người dân. Những người lính bộ đội Cụ Hồ đã trở thành những anh chị nuôi chăm sóc từng bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng để bà con yên tâm thực hiện cách ly đã gây xúc động đối với bạn đọc và người dân cả nước.

Cũng với một tinh thần quyết liệt chống dịch do virus Corona gây ra, phát biểu tại cuộc họp của Chính phủ về triển khai nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona vào chiều 30-1, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Thực hiện chỉ đạo và nhiệm vụ của Chính phủ giao, Bộ Công an đã phối hợp công tác thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận, không gây hoang mang, dao động cho người dân, khuyến nghị người dân không đến các nơi tập trung đông người.

Phối hợp kiểm soát chặt chẽ việc xuất cảnh tại các cửa khẩu đường bộ, đường không, đường biển. Tạm thời không giải quyết cấp thị thực du lịch vào Việt Nam đối với những người đến từ vùng dịch bệnh. Tham mưu chính quyền địa phương để thống kê số khách Trung Quốc trên địa bàn để tuyên truyền vận động số du khách này phối hợp cung cấp thông tin về tình trạng sức khoẻ, quê quán, lịch trình để phân loại và có biện pháp xử lý.

Bên cạnh đó, đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến trung ương của Bộ Công an chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch, tiếp nhận và khám chữa bệnh cho bệnh nhân theo chỉ đạo của Bộ Y tế đồng thời kiểm soát thông tin trên mạng, xử lý, ngăn chặn tung hoang tin, bịa đặt gây ra. Cùng với việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trong Công an nhân dân; các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất tại các bệnh viện thuộc Bộ Công an đã được chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với dịch với quyết tâm cao nhất.

Những ngày qua, trong tình hình trên thị trường khan hiếm mặt hàng khẩu trang y tế chống dịch, lực lượng Công an tại nhiều đơn vị địa phương trong cả nước đã có sáng kiến quyên góp, huy động và mua khẩu trang chống dịch để phát miễn phí cho người dân tại các địa điểm công cộng cũng như trụ sở giải quyết các thủ tục hành chính đã thực sự để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, ngăn chặn những hành vi tung tin giả, thông tin sai sự thật về virus Corola gây hoang mang trong dư luận, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương vào cuộc đấu tranh xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm. Đã có hơn 170 đối tượng liên quan đến hành vi nói trên bị triệu tập, xử lý, yêu cầu cam kết, gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

Lực lượng Công an cũng quyết liệt vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm việc các đối tượng tổ chức buôn bán khẩu trang không rõ nguồn gốc, tăng giá khẩu trang, nước rửa tay... nhằm trục lợi trong thời gian qua.

Những biện pháp chống dịch hết sức quyết liệt và bài bản với quyết tâm cao nhất của cả hệ thống chính trị đã được triển khai thực hiện. Trong sự khó khăn và phức tạp của đại dịch, cũng là lúc để bản lĩnh, quyết tâm và những tấm lòng chung tay đẩy lùi dịch bệnh của chúng ta được khẳng định.

Yên Trung