Bán đấu giá tranh ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19: Lan tỏa thông điệp yêu thương, sẻ chia

13:22 29/07/2021
Vừa qua, thông tin họa sĩ nhí Xèo Chu (người vừa đoạt Giải thưởng nghệ thuật thiếu nhi Dế Mèn 2021 ở hạng mục "Khát vọng Dế Mèn") đã ủng hộ gần 3 tỉ đồng số tiền thu được từ 2 phiên đấu giá trực tuyến tranh thu được để ủng hộ, hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch - đã thực sự gây xúc động trong cộng đồng.


Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam đầu năm 2020, các hoạt động bán đấu giá tranh để ủng hộ công tác phòng, chống dịch đã tạo nên một nét đẹp trong giới làm nghệ thuật với thông điệp lan tỏa yêu thương, chia sẻ.

Tuổi nhỏ, có tấm lòng thiện tâm

Họa sĩ nhí Xèo Chu năm nay mới 14 tuổi (tên thật là Phó Vạn An, sinh năm 2007), nhưng đã đến với hội họa được tròn 10 năm. Đến nay, ngoài triển lãm cá nhân tại Việt Nam, họa sĩ nhí Xèo Chu đã có các triển lãm tại Mỹ, Singapore với hơn 300 tác phẩm. 

Với tài năng thiên bẩm, cái nhìn trong trẻo, nét vẽ tự nhiên tranh Xèo Chu đã được một số nhà sưu tầm trên thế giới chọn mua cho bộ sưu tập của mình và còn được giới chuyên môn gọi là "thần đồng hội họa". Đặc biệt, bức tranh "Hang động vịnh Hạ Long" của Xèo Chu từng được định giá lên tới 150.000 USD - một điều gây ngạc nhiên đối với bất cứ ai quan tâm đến hội họa nói riêng và nghệ thuật nói chung.

Toàn bộ số tiền họa sĩ nhí Xèo Chu cùng với anh trai tổ chức bán đấu giá trực tuyến các tác phẩm hội họa của mình qua 2 phiên đấu giá từ ngày 16 đến 22-7, trong đó tác phẩm "Hoàng hôn đỏ trên Melia Hồ Tràm" đã bán được 320 triệu đồng; bức "Vườn cà chua" bán được 220 triệu đồng. 

Họa sĩ nhí Xèo Chu - người vừa ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh gần 3 tỉ đồng từ tiền bán tranh.

Tại phiên đấu giá thứ 2, một số nghệ sĩ như nhà thiết kế Lý Quý Khánh, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn và một số người yêu mến hội họa tham gia đấu giá nhưng chưa có cơ hội sở hữu tranh của Xèo Chu đã ủng hộ thêm cho Xèo Chu được 950 triệu đồng để chung tay với công tác phòng dịch trong những ngày tháng dịch bệnh căng thẳng tại TP Hồ Chí Minh. 

Tổng số tiền thu được là 2 tỉ 950 triệu đồng. Số tiền này, họa sĩ nhí Xèo Chu và gia đình đã dùng để mua 6 máy thở, 2 máy sốc tim và các vật tư y tế khác để tặng cho Bệnh viện Y dược TP Hồ Chí Minh. Số tiền còn lại, dùng để mua rau củ quả tặng tiếp sức cho y bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trong công tác khám chữa bệnh. 

Cậu bé tâm sự: "Xèo Chu muốn dùng tranh vẽ những khoảnh khắc trong cuộc đời mình để một phần nào đó giúp đỡ TP Hồ Chí Minh thân yêu trong thời kỳ khó khăn này. Và Xèo Chu cũng muốn truyền cảm hứng cho các bạn khác, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, dùng khả năng của mình để giúp đỡ người khác...". 

Họa sĩ nhí cũng nhắn nhủ: "Dịch bệnh vẫn còn nguy hiểm, em muốn gửi lời chúc sức khỏe và bình an đến mọi người, mong chúng ta cùng đồng hành với nhau vượt qua cơn đại dịch lần này...".

Không chỉ có vậy, trước đây vào tháng 11-2020, sau khi tổ chức thành công triển lãm cá nhân "Hoa 2020: Thế giới lớn qua đôi mắt nhỏ" và bán hết 20 bức tranh trưng bày tại triển lãm, họa sĩ nhí Xèo Chu đã dùng toàn bộ số tiền bán tranh để giúp đỡ các học sinh của 7 trường thuộc tỉnh Quảng Trị. 

Năm 2018, trong một phiên đấu giá trực tiếp trong chương trình từ thiện năm thứ 10 của Saigon Summer Ball, Xèo Chu cũng đã góp vào quỹ 22.000 USD tiền bán một tác phẩm cho một nhà sưu tập đến từ Hồng Công. Những việc làm của họa sĩ nhí Xèo Chu không chỉ gây xúc động trong cộng đồng mà còn khiến nhiều cá nhân có thêm động lực sáng tạo và cống hiến. 

Có thể nói, với sự đồng cảm, bao dung, chia sẻ từ người mẹ đặc biệt của mình là chị Nguyễn Thị Thu Sương - chủ một chuỗi phòng tranh nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh, họa sĩ nhí Xèo Chu từ bé đã được nuôi dưỡng trong môi trường hội họa và bằng tài năng của mình đã làm được rất nhiều việc có ý nghĩa. Chắc chắn rằng, điều mong muốn của Xèo Chu là lan tỏa thông điệp "tuổi nhỏ làm việc nhỏ" đến bạn bè và cộng đồng sẽ được nghệ thuật chắp cánh.

Lan tỏa thông điệp yêu thương, chia sẻ

Trong hơn 1 năm qua và các lần dịch Covid-19 bùng phát trong nước, dường .như các hoạt động văn hóa nghệ thuật đã bị đình trệ. Một số bộ môn nghệ thuật trình diễn như ca nhạc, sân khấu đã rơi vào tình trạng "đóng băng" hoàn toàn. Dường như chỉ có hội họa với đặc trưng là bộ môn sáng tạo độc lập là vẫn phát huy được tính năng của mình và nhanh chóng thích ứng với các loại hình đăng tải, triển lãm, đấu giá trực tuyến. 

Trong đợt dịch bệnh bùng phát lần đầu (đầu năm 2020), phải giãn cách xã hội trong một thời gian dài, nhiều họa sĩ đã ở nhà và dành nhiều thời gian hơn cho công việc sáng tạo độc lập của mình. Thấy được xu hướng này, Báo Nhân dân hằng tháng (Chuyên đề của Báo Nhân dân) phát động một dự án mang tên "Tranh trong mùa giãn cách". 

Ngay sau đó, triển lãm cùng tên đã được tổ chức vào trung tuần tháng 6-2020, giới thiệu đến công chúng hơn 100 tác phẩm của 44 họa sĩ khắp mọi miền đất nước. Các tác phẩm này hầu hết đã được các họa sĩ tặng lại cho Ban tổ chức để bán đấu giá lấy tiền ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền thu được trên 500 triệu đồng. 

Có thể nói, đây chính là hoạt động nghệ thuật gây quỹ từ cộng đồng đầu tiên để ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 và đã gây được tiếng vang, được dư luận hoan nghênh, ủng hộ.

Nhiều phiên đấu giá trực tuyến được tổ chức trong thời gian qua để gây quỹ ủng hộ tuyến đầu chống dịch.

Sau thành công từ triển lãm "Tranh trong mùa giãn cách" và hiệu ứng tốt đẹp từ triển lãm, hàng loạt hoạt động đấu giá tranh gây quỹ để ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 khác được nhiều địa chỉ mỹ thuật tổ chức như hoạt động của Trung tâm Mỹ thuật Bụi, Vietnam Art Space, Viet Art Exchange, Indochine Art... Bên cạnh đó, cá nhân các nghệ sĩ cũng có nhiều người tự bán tranh của mình để ủng hộ hoạt động chống dịch như các họa sĩ: Lê Thiết Cương, Nguyễn Minh, Nguyễn Quang Thiều, A Sáng... 

Vừa qua, chương trình "Hướng về Sài Gòn - Kết nối yêu thương" do fanpage Vietnam Art Space (Không gian Nghệ thuật Việt) tổ chức đã kêu gọi được gần 150 tác phẩm của các họa sĩ gửi đến đấu giá trực tuyến để gây quỹ cho Sài Gòn giữa tâm dịch khó khăn chồng chất. Kết thúc kỳ đấu giá từ ngày 17 đến 21-7, đã có 23/145 tác phẩm được giao dịch thành công với số tiền thu được là 415 triệu đồng. Toàn bộ số tiền sẽ được Ban tổ chức chuyển đến các quỹ thiện nguyện uy tín ở TP Hồ Chí Minh để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở Sài Gòn trong dịch bệnh. 

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ khi bùng phát dịch Covid-19 đợt đầu tiên đến nay, đã có khoảng hơn 1.000 bức tranh được bán đấu giá (chủ yếu bằng hình thức trực tuyến) để ủng hộ công tác phòng, chống dịch cũng như ủng hộ quỹ vaccine của Chính phủ với tổng số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng. 

Quan điểm chung của các họa sĩ đã từng gửi tranh đến đấu giá, việc tặng tranh, gửi tranh tham gia đấu giá các phiên đấu giá ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh vừa thể hiện trách nhiệm công dân, trách nhiệm của người nghệ sĩ trước những biến cố an nguy của đất nước, góp phần lan tỏa thông điệp yêu thương, chia sẻ đến với đông đảo công chúng. 

Ngoài ra, đối với các họa sĩ, trong thời gian dịch bệnh hoành hành, họ có thêm những trải nghiệm mới, cách nhìn mới trong nghệ thuật. Sự tích cực của giới họa sĩ cũng đem đến cho đời sống nghệ thuật một sinh khí mới khi họ vừa được làm nghề, vừa phát triển khả năng của bản thân lại vừa làm từ thiện, đem lại lợi ích cho cộng đồng.

Hi vọng rằng, sau giới họa sĩ, giới văn nghệ sĩ nói chung sẽ có những việc làm tích cực "lấy mỡ nó rán nó", dùng nghệ thuật mang lại hiệu ứng cộng đồng tốt hơn nữa, cổ vũ, động viên, khích lệ được nhiều cá nhân, tổ chức tham gia đồng hành cùng Chính phủ cũng như chính quyền các địa phương, giúp TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này...

Nguyệt Hà